Mỹ điều F-22 đánh chặn máy bay ném bom Tu-95 của Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ cho biết, hai máy bay tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga trên không phận quốc tế bên ngoài bang Alaska của nước này.
Mỹ điều F-22 đánh chặn máy bay ném bom Tu-95 của Nga - ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga

Ria Novosri dẫn lời Đại diện quân đội Mỹ cho biết, các chiến đấu cơ của Mỹ đã bay về phía 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga. Các máy bay của Nga đã bay trong không phận quốc tế, cách bờ biển Mỹ khoảng 100 dặm (160km).

Đại diện Bộ Tư lệnh khẳng định rằng, hai tiêm kích F-22 và máy bay cảnh báo sớm E-3 của quân đội Mỹ, đã theo sát để ngăn chặn các máy bay Nga cho tới khi các máy bay ném bom Tu-95 của không quân Nga rời khỏi vùng nhận dạng phòng không.

Một quan chức quân sự Mỹ xác nhận với kênh truyền hình ABC News rằng vụ ngăn chặn trên, được tiến hành một cách an toàn và chuyên nghiệp, diễn ra ở vị trí cách đảo Kodiak khoảng 100 dặm sau khi các máy bay Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Alaska. Không có sự liên hệ qua vô tuyến giữa các phi công Mỹ và phi công Nga.

Mặc dù giới chức quân sự Mỹ hạ thấp tính nghiêm trọng của vụ việc nhưng Hạ nghị sĩ đảng Cộng hoà đại diện cho bang Illinoise, ông Adam Kinzinger cho rằng phía Nga đang tìm cách phô trương sức mạnh bằng việc điều máy bay áp sát bờ biển của Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS xuất kích từ căn cứ không quân (vùng Amur) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra không phận theo kế hoạch.

Đường bay của các máy bay này đi qua vùng biển trung lập trên Thái Bình Dương dọc theo quần đảo Aleutian. "Tất cả các chuyến bay của Lực lượng không quân Nga đã và đang được tiến hành theo đúng quy định quốc tế về việc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập, không vi phạm biên giới của các quốc gia khác", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet