Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông để "chiến" với IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Mỹ đã cử máy bay ném bom B-52 đến một căn cứ ở miền trung nước Qatar để cùng liên quân quốc tế đẩy mạnh chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bộ Tư lệnh Trung ương Không quân Hoa Kỳ cho biết, lực lượng này đã điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 với số lượng không rõ tới một căn cứ không quân ở miền Trung Qatar vào ngày 9/4 để cùng với liên quân do Mỹ đứng đầu chống lại hoạt động của tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

“Máy bay B-52 sẽ giúp lực lượng liên quân tiến hành các cuộc không kích chính xác với hỏa lực lớn. Là một loại phi cơ đa chức năng, máy bay B-52 có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và có thể hoạt động với thời gian lâu dài, qua đó giúp củng cố lực lượng liên quân và cho phép các tướng lĩnh có nhiều lựa chọn cần thiết”, Trung tướng Charles Q. Brown, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương của Không quân Mỹ cho biết.

Cũng theo ông Brown, các máy bay B-52 được điều động đã hạ cánh tại căn cứ không quân Al Udeid tại miền trung Qatar. Đây là loại máy bay ném bom hạng nặng, có khả năng ném bom chiến lược, đánh chặn trên không, hỗ trợ lực lượng bộ binh cũng như có thể hoạt động trên biển.

IS là một tổ chức khủng bố Hồi giáo dòng Sunni cực đoan và hiện được coi là một trong những hiểm họa chính đối với an ninh thế giới. Trong vòng 3 năm qua, tổ chức này đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria. IS cũng đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tới các nước Bắc Phi và một trong số đó là Libya.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet