Mỹ điều máy bay ném bom siêu thanh, Triều Tiên dọa có chiến tranh hạt nhân

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Triều Tiên vừa công kích Mỹ rất gay gắt sau khi Mỹ tiến hành một cuộc diễn tập trên không có sự tham gia của hai máy bay ném bom siêu thanh với không quân Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng gọi cuộc diễn tập này là “một cuộc tập trận thả bom hạt nhân” và tuyên bố rằng hành động này đang khiến chiến tranh hạt nhân có nguy cơ xảy ra trong khu vực. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bị truyền thông Triều Tiên mô tả là một kẻ “hiếu chiến”.

Mỹ điều máy bay ném bom siêu thanh, Triều Tiên dọa có chiến tranh hạt nhân - ảnh 1
Máy bay ném bom B-1B của Mỹ trên đường băng căn cứ không quân Ellsworth, bang Nam Dakota (Mỹ).

Phát ngôn này được đưa ra sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được đi vào hoạt động ở Triều Tiên. Đây cũng là thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ được tổ chức trong vòng chưa đầy một tuần tới, và dự kiến vấn đề Triều Tiên và THAAD sẽ được đưa ra trong các cuộc tranh luận giữa các ứng viên.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên đã lên án hoạt động của máy bay Mỹ với những ngôn từ mạnh mẽ thường thấy. “Hành động gây hấn thiếu trách nhiệm của Mỹ đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến bên bờ chiến tranh hạt nhân”, KCNA nói.

Họ cho biết “Trump và những kẻ hiếu chiến trong chính phủ Mỹ” đang quyết tâm tiến hành tấn công bằng vũ khí hạt nhân xuống Triều Tiên. Tổng thống Trump trước đó khẳng định ông có thể sẽ gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “vào thời điểm thích hợp”.

Trong khi đó, vào ngày 1/5, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong khuôn khổ một cuộc diễn tập quân sự chung với không quân Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun phát biểu rằng hoạt động này là một phần trong nỗ lực “nhằm đối phó với hiểm họa tên lửa hạt nhân của Triều Tiên và ngăn chặn các hành động gây hấn của nước này”.

Hệ thống THAAD được triển khai đến Hàn Quốc sau khi Triều Tiên gia tăng các hoạt động thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân. Song nó cũng gây ra sự bất bình từ Trung Quốc và Nga, bởi lãnh thổ hai nước này nằm trong tầm bắn của hệ thống này.

THAAD được thiết kế để bắn rơi các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung khi nó tiếp cận gần mục tiêu. Nó có một hệ thống radar hiện đại được kết nối vào một hệ thống mạng mà các hệ thống phòng thủ tên lửa khác trên các tàu chiến của Mỹ gần đó đều đang sử dụng.

Loại radar này có thể cung cấp những dữ liệu quan trọng cho các hệ thống tên lửa trong khu vực cũng như các loại tên lửa được bố trí tại đảo Guam, một vùng lãnh thổ tách rời thuộc Mỹ nằm gần Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet