Mỹ điều nhóm tàu chiến tới Biển Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Nhóm chiến thuật bao gồm một tàu sân bay, tàu khu trục, hai tàu tuần dương thuộc hạm đội số 7 Hải quân Mỹ đã tới Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực này.
Mỹ điều nhóm tàu chiến tới Biển Đông.

Hãng Ria Novosti, dẫn lại nguồn tin từ USA Today, cho hay một nhóm tàu chiến Mỹ bao gồm tàu sân bay, tàu khu trục và tàu tuần dương đã tới Biển Đông.

Thành phần nhóm chiến thuật này bao gồm tàu ​​sân bay John C. Stennis, hai tàu khu trục, hai tàu tuần dương và kỳ hạm thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Trước đó, có thông tin cho rằng Trung Quốc đã điều các máy bay chiến đấu đến khu vực bãi Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước các động thái liên tục gây căng thẳng gần đây của Trung Quốc, Mỹ tuyên bố đang cố gắng để ngăn chặn các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/3 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi về các giải pháp tiếp theo của Việt Nam trước việc Trung Quốc liên tục có các động thái gây căng thẳng tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Là quốc gia trực tiếp liên quan tới các tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc," ông Lê Hải Bình khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết cho đến nay, lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần vào việc duy trì hòa bình ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh​.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet