Mỹ điều thêm tàu ngầm hạt nhân tới gần bán đảo Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức quân đội Hàn Quốc hôm qua (24/4) cho biết một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ sẽ sớm gia nhập các cuộc tập trận gần bán đảo Triều Tiên cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vison vào cuối tuần này.

Yonhap trích lời quan chức Hàn Quốc cho biết: “Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan sẽ sớm đi vào vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia các cuộc tập trận quân sự cùng với tàu sân bay USS Carl Vinson”.

Tin tức này được công bố giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Bình Nhưỡng và Washington khi hai nước liên tục đưa ra những thông điệp cứng rắn cho đối phương. CHDCND Triều Tiên gọi việc triển khai tàu ngầm USS Michigan là “hành động đe dọa quân sự không giấu giếm”. Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận thường niên này không có mục đích gì khác ngoài việc tập luyện để xâm lược Triều Tiên, lật đổ lãnh đạo Kim Jong Un.

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan cũng sẽ gia nhập nhóm tác chiến tàu sân bay ở gần bán đảo Triều Tiên trong tuần này. Nguồn: AP

Theo Rodong Shinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng khẳng định sự hiện diện của tàu ngầm Michigan sẽ tạo ra “một tình huống mạo hiểm” ở khu vực này. “Nếu các thế lực thù địch khiêu khích Triều Tiên, các lực lượng vũ trang cách mạng sẽ đem tới cái chết cho họ và chống lại mọi cuộc chiến tranh tổng lực, kể cả chiến tranh hạt nhân bằng một vụ tấn công hạt nhân không thương tiếc theo phong cách của Triều Tiên”, tờ báo cho hay.

Có nhiều đồn đoán trên khắp thế giới rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu trong nay mai. Trước đó, một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên sẽ tận dụng ngày lễ 15/4 để thử vũ khí, song quốc gia này lại thay thế bằng lễ diễu binh, “khoe” tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm cũng như nhiều loại vũ khí hiện đại khác. Đây có thể là một động thái nhằm đáp trả lại sự hiện diện của tàu sân bay USS Carl Vinson ở gần bán đảo Triều Tiên.

Thông tin về tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đồng thời điểm với lễ kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên, một dịp quan trọng mà Bình Nhưỡng có thể sử dụng để tiến hành thử vũ khí.

Tàu ngầm lớp Ohio thứ hai của Hải quân Hoa Kỳ, Michigan có thể tấn công các mục tiêu cách đó hơn 1.600 km bằng 150 quả tên lửa Tomahawk. USS Michigan được cho là sẽ thực hiện các nhiệm vụ giám sát khi gia nhập với nhóm tác chiến tàu sân bay.

Nhà Trắng đã khẳng định đang cân nhắc mọi lựa chọn, kể cả hành động quân sự chống lại Triều Tiên. Washington cũng nêu ra biện pháp bắn hạ tên lửa thử nghiệm của Bình Nhưỡng thay vì tiến hành một vụ tấn công toàn diện.

Trước đó, Nhà Trắng đã thông báo tổ chức buổi báo cáo về vấn đề Triều Tiên với sự tham gia của 100 Thượng nghị sĩ vào ngày mai (26/4). Buổi họp này sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis chủ trì, cùng với Tổng tham mưu trưởng Liên quân tướng Joseph Dunford, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Trong khi đó, về phía Triều Tiên, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Triều Tiên hôm 24/4 tuyên bố “các biện pháp tấn công chính xác và tiên tiến” đã sẵn sàng được triển khai để tấn công Mỹ và các đồng minh.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết ông Pak Yong-sik đã đưa ra bình luận trên tại một cuộc họp quan trọng vào đêm trước lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên (25/4).

Ông Pak khẳng định một đợt tấn công phủ đầu mạnh mẽ sẽ quét sạch các sở chỉ huy của kẻ địch khỏi hành tinh này, nếu các lực lượng thù địch tiến hành một cuộc tấn công quân sự tại Triều Tiên bất chấp những cảnh báo được nhắc đi nhắc lại từ phía Bình Nhưỡng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet