Mỹ định ném bom nguyên tử Moscow thời Chiến tranh Lạnh

Tuệ Minh (lược dịch)

Một tài liệu mới đã tiết lộ kế hoạch của Mỹ trong cuộc chiến tranh hạt nhân năm 1959 bao gồm “việc phá hủy có hệ thống” các trung tâm đô thị lớn như Đông Berlin, Moscow và Bắc Kinh, nhắm vào cả các khu dân sự bên cạnh các mục tiêu quân sự.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã công bố một nghiên cứu chi tiết năm 1956 trong đó có danh sách những mục tiêu của cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra giữa các cường quốc trong vòng ba năm. Nghiên cứu của Bộ chỉ huy Không quân chiến lược cho thấy một góc nhìn mới về kế hoạch của Chiến tranh Lạnh.

Danh sách này được công khai theo yêu cầu từ năm 2006 của ông William Burr, nhà phân tích cao cấp tại khoa Lưu trữ an ninh quốc gia thuộc ĐH Washington, người trực tiếp hướng dẫn dự án tài liệu lịch sử về hạt nhân. Tài liệu này được lưu trữ với tên gọi “nghiên cứu các yêu cầu về vũ khí hạt nhân SAC (chỉ huy không quân chiến lược) năm 1959”.

Năm 1948, Liên Xô kiểm soát Berlin bắng cách chặn đứng mọi con đường vào thành phố. Nguồn: CNN

Ông Burr viết: “Thêm vào đó, các tác giả đã phát triển một kế hoạch về “sự hủy diệt có hệ thống” các cơ sở công nghiệp - đô thị trong khối Xô Viết, tập trung vào những mục tiêu dân sự ở tất cả các thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, Moscow, Leningrad, Đông Berlin và Warsaw”.

Mục tiêu ban đầu của kế hoạch là xóa bỏ sức mạnh không quân của Liên Xô, được xem là yếu tố chính trong việc Xô Viết nỗ lực triển khai vũ khí hạt nhân, mặc dù cho đến nay các tên lửa tầm xa và các bệ phóng tàu ngầm vẫn chưa từng xuất hiện.

Ngoài ra, còn có kế hoạch tung ra một loạt bom nguyên tử có sức công phá gấp 8 lần quả bom “Little Boy” đã phá hủy thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Sức mạnh này là không cần thiết nếu chỉ để tiêu diệt các mục tiêu cụ thể, điều đó cho thấy Mỹ đã ngầm đặt một mục tiêu phá hủy khác.

Danh sách này còn bao gồm các mục tiêu dân sự. Các mục tiêu ưu tiên hàng đầu là Moscow và Leningrad. Danh sách còn bao gồm “các khu vực số 0” được định sẵn để ném bom, với 179 điểm ở Moscow và 145 điểm ở Leningrad.

Nghiên cứu này cũng yêu cầu phát triển 60 triệu tấn bom. Số lượng này có thể sản xuất được quả bom có sức công phá gấp 70 lần so với quả đã phá hủy Hiroshima.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet