Mỹ đổ lỗi cho Nga không kích làm 3 lính Syria thiệt mạng

MINH THU (lược dịch)

Chính phủ Syria khẳng định liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành vụ không kích vào một căn cứ quân sự khiến 3 binh sĩ Syria thiệt mạng song giới chức Mỹ lại đổ tội cho Nga.

Reuters đưa tin theo chính quyền Syria, 4 chiếc máy bay chiến đấu của liên minh quân sự Mỹ đã phóng tên lửa vào khu vực phía đông tỉnh Deir al-Zor vào tối ngày 6/12, khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và 13 người khác bị thương. Damascus nhấn mạnh đây là "hành động thù địch". 

Cũng theo chính quyền Syria, chiến dịch không kích do liên minh quân sự tiến hành nhằm tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình xung đột trong khu vực.

Mỹ đổ lỗi cho Nga tiến hành vụ không kích khiến 3 binh sĩ Syria thiệt mạng hôm 6/12. 

Trước đó, nhóm giám sát nhân quyền ở Syria cho hay các chiến đấu cơ của liên minh đã tấn công căn cứ quân sự Saeqa gần thị trấn Ayyash ở tỉnh Deir al-Zor, làm 4 quân nhân Syria thiệt mạng. 

Tuy nhiên, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên tuyên bố Mỹ chắc chắn Nga là thủ phạm thực hiện vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự của Syria. Do đó, liên minh quân sự của Mỹ không chịu trách nhiệm trước những thương vong hôm 6/12. 

Kể từ khi tiến hành chiến dịch không kích ở Syria hôm 30/9, Không quân Nga từng thực hiện các vụ tấn công nhằm vào mục tiêu ở tỉnh Deir al-Zor.

Thậm chí, một quan chức quân sự khác của Mỹ cho rằng chính máy bay ném bom Tu-22 của Nga tiến hành vụ tấn công nhằm vào căn cứ Saeqa. 

Đại sứ của Tổng thống Barack Obama, ông Brett McGurk cũng lên tiếng phủ nhận cáo buộc liên minh quân sự của Mỹ là thủ phạm gây ra thương vong cho binh sĩ Syria. "Những báo cáo về sự liên quan của liên minh quân sự là sai sự thật". 

Thượng tá Steve Warren, phát ngôn viên liên minh quân sự của Mỹ tại Baghdad khẳng định liên minh đã tiến hành 4 cuộc không kích nhằm vào tỉnh Deir al-Zor hôm 6/12 nhưng chỉ nhằm vào các giếng dầu. 

"Mục tiêu của chúng tôi nằm cách Ayyash về phía đông nam 55 km. Chúng tôi không tấn công bất cứ xe quân sự hay quân nhân nào. Không có bằng chứng nào cho thấy binh sĩ Syria hoạt động gần các mục tiêu bị tấn công", ông Warren nói. 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định liên minh quân sự không có bất cứ lý do gì để tấn công các mục tiêu của quân đội Syria. 

"Chúng tôi không gây chiến với chính quyền Tổng thống Assad và không có lý do gì nhằm vào quân đội Syria. Chúng tôi biết rằng Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích ném bom tầm xa ở Syria", vị quan chức Mỹ cho biết. 

Một vị quan chức khác thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng tỉnh Deir al-Zor là một trong những mục tiêu Không quân Nga tấn công hôm 6/12. Về phần mình, giới chức Nga chưa đưa ra phản hồi về những thông tin Mỹ cáo buộc. 

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện vụ không kích đầu tiên nhằm tiêu diệt IS ở Syria hồi tháng 9/2014 sau chiến dịch không kích ở Iraq. Các cuộc tấn công của liên minh cũng thường xuyên nhằm vào tỉnh Deir al-Zor, khu vực do IS kiểm soát bao gồm các bãi khai thác dầu mỏ vốn là nguồn thu nhập chính của nhóm khủng bố. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet