Mỹ dọa “dứt tình” với Trung Quốc nếu tiếp tục phớt lờ cấm vận Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Mỹ có thể sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế với Trung Quốc nếu nước này không tiếp tục thực thi lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, cụ thể Bắc Kinh sẽ không được tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin phát biểu tại một hội nghị ở thành phố New York rằng: “Các biện pháp tấn công kinh tế đối với Triều Tiên đều có hiệu quả. Chúng tôi muốn gửi đi thông điệp rằng bất kỳ quốc gia nào muốn thông thương với Triều Tiên, chúng tôi sẽ xem xét ngừng các hoạt động thương mại với họ”.

Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin.

Ông Mnuchin cũng nhắc lại lời của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley rằng lệnh trừng phạt mới này “có ý nghĩa lịch sử” và nói thêm rằng “nếu Trung Quốc không tuân theo, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với họ và ngăn họ không được tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ”.

Cho đến nay, Washington vẫn ngần ngại chưa trừng phạt kinh tế với Trung Quốc do lo ngại Bắc Kinh sẽ có những biện pháp đáp trả, cũng như ảnh hưởng tiêu cực của động thái này đối với nền kinh tế thế giới.

Dù vậy, các nghị sĩ Mỹ vẫn ủng hộ quan điểm gây sức ép với Trung Quốc và các quốc gia tiến hành giao thương với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử nghiệm hạt nhân. “Tôi tin rằng các động thái của chính phủ Mỹ và các nước đồng minh phải thật mạnh mẽ”, ông Ed Royce, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Mỹ phát biểu.

“Chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội để tạo sức ép lớn nhất đối với chính phủ Triều Tiên”, ông nói và nhấn mạnh rằng “thời gian đang sắp hết”. Ông Royce cũng kêu gọi Washington trừng phạt các ngân hàng lớn của Trung Quốc, trong đó bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc bởi họ hợp tác với Bình Nhưỡng.

Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc đang tỏ ra ngần ngại không thực thi lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng đối với Triều Tiên. “Chúng ta đã chờ Trung Quốc quá lâu để họ làm theo nội dung của lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như của Liên Hợp Quốc”, ông nói. Ông Royce cũng khẳng định rằng Mỹ có thể đưa ra hai lựa chọn cho ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc, “hoặc là họ làm việc với Triều Tiên, hoặc là với Mỹ”.

Thành viên trong ủy ban cũng bày tỏ sự bất an khi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vẫn không ngăn nước này phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. “Trong nhiều năm qua chúng ta đã bị chính quyền Kim chơi đùa”, ông Ted Poe, một nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không cho rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ có ảnh hưởng lớn. “Chúng tôi tin rằng đây chỉ là một bước rất nhỏ, và bản thân tôi cũng không thể nói trước liệu nó sẽ có ảnh hưởng tới đâu”, ông Trump trả lời trước báo giới.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đồng thời cảnh báo “các lệnh trừng phạt hiện any không là gì so với những gì mà chúng tôi sẽ thực hiện sắp tới”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí một nghị quyết trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng vào ngày 11/9. Sau một loạt các cuộc trao đổi ngầm, các quan chức ngoại giao nhất trí sẽ không cấm xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên, thay vào đó Triều Tiên sẽ chỉ được phép xuất khẩu tối đa 2 triệu thùng dầu mỗi năm.

Bên cạnh đó, mặt hàng may mặc của Triều Tiên, có kim ngạch xuất khẩu lên đến 752 triệu USD mỗi năm, cũng bị cấm xuất khẩu. Các đại diện Trung Quốc và Nga đã thuyết phục Mỹ không áp dụng lệnh cấm đi lại hay đóng băng tài sản của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet