Mỹ dọa Nga “thiệt quân nặng nề” nếu xung đột Syria kéo dài

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây tuyên bố, nếu Nga không “ngừng những hành vi bạo lực” ở Syria, các phần tử cực đoan sẽ “lợi dụng tình hình” để tấn công Nga.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã phát biểu trước báo giới rằng: “Các nhóm vũ trang cực đoan sẽ còn tiếp tục lợi dụng tình hình hỗn loạn ở Syria để mở rộng hoạt động, và chúng có thể sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự, thậm chí là thành phô của Nga. Sẽ có thêm nhiều binh sĩ Nga được gửi về bằng túi đựng xác, và nước này sẽ phải mất nhiều máy bay chiến đấu”.

Mỹ dọa Nga “thiệt quân nặng nề” nếu xung đột Syria kéo dài - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Trước đó vào ngày 28/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đe dọa sẽ chấm dứt hợp tác giữa Mỹ và Nga tại Syria, chừng nào Moscow và Damascus ngừng các cuộc không kích ở phía đông thành phố Aleppo.

“Chúng tôi đang thực hiện những biện pháp cần thiết để bắt đầu ngừng đối thoại với Nga tại Syria”, ông Kirby nói. “Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến Ngoại trưởng Nga đó là chúng tôi hoàn toàn có thể chấm dứt quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Nga về vấn đề Syria bất kỳ lúc nào”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vẫn nhắc lại quan điểm rằng Mỹ phải có trách nhiệm tách các nhóm nổi dậy khỏi các tổ chức khủng bố. Ông Lavrov cũng đã trao đổi với người đồng cấp phía Mỹ rằng nhiều nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu cùng với Mặt trận Nusra và nói rằng nhiều loại vũ khí của Mỹ đã rơi vào tay tổ chức khủng bố này.

Tại cuộc họp báo, ông Kirby phát biểu rằng Mỹ có “ảnh hưởng đối với một số nhóm nổi dậy, song không phải tất cả đều hợp tác với Mỹ”.

“Một số nước khác cũng gây ảnh hưởng với một vài nhóm vũ trang ở Syria. Chúng tôi thừa nhận rằng không phải tất cả các nhóm vũ trang đối lập đã tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Syria và đầy là điều mà chúng tôi đang cố gắng khắc phục”, ông Kirby nói.

Chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama từ lâu đã kêu gọi thay đổi chế độ chính trị ở Syria và ông Kirby nói rằng “chúng tôi không muốn thấy phe Assad giành được thêm các vùng lãnh thổ mới ở Aleppo”.

Đáp lại tuyên bố rằng Nga đang nhằm vào các cứ điểm của tổ chức khủng bố ở Aleppo, ông Kirby vẫn một mực cho rằng máy bay Nga “tấn công vào bệnh viện và các cơ sở dân sự”.

Khi được hỏi về việc cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê út, ông Kirby cho biết: “Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác quốc phòng bền vững với Ả Rập Xê út, và họ đang bị tấn công bởi các loại tên lửa được phóng đi từ Yemen”.

Ông Kirby cũng phát biểu rằng Nga nên đồng ý những yêu cầu của Mỹ, bởi Washington “biết rằng Moscow muốn quân đội hai nước hợp tác. Chúng tôi biết rằng họ muốn thành lập một trung tâm hỗ trợ hòa giải xung đột và đây là điều mà chúng tôi cũng muốn”.

Tuy nhiên, Washington tỏ ra do dự trong việc thành lập trung tâm trên. “Chúng tôi có bất kỳ ý định thông qua thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nga”, tướng Mỹ Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet