Mỹ dọa "trả đũa" nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước INF

Đào Cảnh

Nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Mỹ sẽ có biện pháp trả đũa thích đáng.
Tổ hợp phòng thủ Iskander (Nga)

Ngày 17/4, RIA Novosti dẫn lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose cho biết Mỹ sẽ trả đũa nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Phát biểu tại Hội nghị về vũ khí hạt nhân và an ninh quốc tế ở Colorado Springs, Frank Rose tuyên bố: “Chúng tôi đã nói rõ với Nga và các đồng minh của mình rằng sự kiên nhẫn của chúng tôi là có giới hạn. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước để bảo vệ chính mình và các đồng minh của chúng tôi nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước INF và  sẽ có những đáp trả thích đáng".

Theo Frank Rose, năm 2014, Mỹ bày tỏ quan ngại và yêu cầu Nga không phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa hành trình. Việc phát triển và thử nghiệm các tên lửa hành trình là vi phạm Hiệp ước INF, chúng tôi biết là Nga đang vi phạm Hiệp ước này và Nga cũng biết điều đó.

Mỹ sẽ không bỏ qua các vấn đề và "sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Nga để Nga tích cực trong vấn đề này và trả lời các mối quan ngại của chúng tôi" "Mục đích của chúng tôi-bảo vệ Hiệp ước, mà chúng tôi tin rằng nó mang lại sự ổn định chiến lược trong khu vực cũng như trên thế giới."- ông Rose nói thêm.

Trong vài năm qua, Nga và Mỹ cáo buộc lẫn nhau nhau vi phạm Hiệp ước INF, nghi ngờ đối thủ phát triển và chuẩn bị triển khai các hệ thống tên lửa bị cấm.

Theo Hiệp ước INF (ký năm 12/1987), cấm triển khai các bệ phóng trên bộ cho tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa 500 đến 5.500 km.

Ngoài sự lo ngại tên lửa P-500 (tổ hợp tên lửa Iskander), Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại về tên lửa chiến lược mới RS-26 (Frontier) của Nga, mà họ coi đó là các tên lửa tầm trung.

Phía Nga chỉ ra rằng tầm bắn của P-500 là dưới 500 km, và tầm bắn của tên lửa RS-26 Frontier là khoảng 6000 km. Do vậy, RS-26 phải được coi là tên lửa liên lục địa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet