Mỹ dọa trừng phạt “gần bằng đối đầu quân sự” với Nga vì Ukraine

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Theo Reuters, hôm 25/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Washington đang xem xét tất cả các biện pháp mạnh mẽ nhất, có tác dụng không kém gì đối đầu quân sự, để cô lập Nga vì Ukraine.

Phát biểu trong một cuộc họp báo khi đang có chuyến thăm Ấn Độ, ông Obama nói: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về sự việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mới nhất và sự hung hăng của ly khai với sự ủng hộ của Nga, trang thiết bị của Nga, tài chính Nga, huấn luyện của Nga và quân đội Nga”.

Mỹ dọa trừng phạt “gần bằng đối đầu quân sự” với Nga vì Ukraine - ảnh 1
Quân ly khai đang đứng cạnh một chiếc xe quân sự ở Donetsk, Ukraine hôm 21/1/2015.

"Tôi sẽ xem xét tất cả các biện pháp mạnh mẽ nhất, gần bằng với đối đầu quân sự và sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ tham vấn chặt chẽ với các đối tác quốc tế, đặc biệt là các đối tác châu Âu", ông nói thêm.

Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra ngay sau khi một loạt các cuộc tấn công bằng rocket đã khiến ít nhất 27 người đã thiệt mạng và 46 người bị thương tại thành phố Mariupol ở Ukraine hôm 24/1. Cả quân chính phủ và ly khai đều đổ lỗi cho nhau về vụ việc trên.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã có một phát ngôn mạnh mẽ về tình hình bạo lực ở Ukraine. Hôm 25/1, ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, lên án “sự nhân nhượng vô nguyên tắc” đối với Nga.

Ông nói” "Một lần nữa, sự nhân nhượng vô nguyên tắc đã khuyến khích kẻ gây hấn có những hành vi bạo lực hơn. Đã đến lúc tăng cường các chính sách của chúng ta dựa trên thực tế chứ không phải ảo tưởng”.

Trong những tuần gần đây, tình trạng căng thẳng lại bùng phát ở miền Đông Ukraine sau nhiều tuần im ắng. Quân ly khai tuyên bố kết thúc thỏa thuận ngừng bắn và đe dọa sẽ tấn công để mở rộng lãnh thổ kiểm soát.

Quân đội Ukraine cho hay, hôm 25/1, ly khai đã phát động nhiều cuộc tấn công nhằm vào nhiều vị trí của quân chính phủ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trên truyền hình, Phát ngôn viên quân đội Andriy Lysenko nói: "Ly khai đang tấn công dữ dội các vị trí của lực lượng chống khủng bố bằng pháo binh, súng cối, lựu đạn, xe tăng".

Theo ông, 4 binh sĩ Kiev đã bị thiệt mạng và 17 người khác bị thương trong 24 giờ qua và rằng ly khai đang tấn công rất ác liệt tại thị trấn Debaltseve, phía đông bắc Donetsk.

Ông cho hay: "Do các cuộc pháo kích liên tục trong vài ngày qua, đã có nhiều thường dân bị chết và bị thương. Khoảng 60 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc bị hư hỏng nặng”.

Trước đó, hôm 24/1, lãnh đạo ly khai Alexander Zakharchenko tuyên bố sẽ bao vây Debaltseve, nơi có dân số khoảng 26.000 người.

Trước tình hình nghiêm trọng đang diễn ra ở Ukraine, EU cũng đang kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp các ngoại trưởng của 28 nước thành viên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet