Mỹ đòi Hàn Quốc trả 1 tỷ USD để triển khai THAAD

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (27/4), Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ “đòi” Hàn Quốc trả 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và dọa sẽ chấm dứt hiệp định tự do thương mại giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm 27/4, ông chủ Nhà Trắng cho biết: “Tôi đã thông báo với Hàn Quốc rằng sẽ là hợp lý nếu họ chịu chi phí. Đó là một hệ thống trị giá một tỷ USD”.

Ông Trump đang nói đến hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đang được triển khai ở Hàn Quốc trong nỗ lực nhằm giảm thiểu mối đe dọa từ các tên lửa Triều Tiên. Việc triển khai THAAD đã làm dấy lên những căng thẳng bên trong Hàn Quốc cũng như tổn hại cho mối quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh. Và với bình luận nói trên, ông Trump càng khiến cho tình hình thêm phức tạp.

Euan Graham, giám đốc chương trình an ninh quốc tế thuộc Viện Lowy nhận định: “Sự việc này sẽ gây tổn thất cho mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn”.

Mỹ đòi Hàn Quốc trả 1 tỷ USD để triển khai THAAD - ảnh 1
Tổng thống  Trump đề nghị Hàn Quốc trả tiền cho THAAD. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo từng nhắc đi nhắc lại rằng đất nước của ông sẽ không chịu chi phí cho hệ thống này. Và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn duy trì quan điểm trên trước đề nghị nói trên của Tổng thống Mỹ.

“Không có gì thay đổi trong quan điểm cơ bản của chúng tôi rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ chỉ cung cấp địa điểm và cơ sở hạ tầng để lắp đặt THAAD… và phía Mỹ sẽ gánh chi phí triển khai, hoạt động cũng như bảo dưỡng”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay (27/4) nêu rõ.

Washington và Seoul lần đầu tuyên bố kế hoạch triển khai THAAD hồi tháng 7/2016 trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Hai nước đã ký kết một hiệp ước quốc phòng chung và hiện có hơn 28.000 binh lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ họ. Nhưng họ nên trả tiền vì điều này và rõ ràng là họ hiểu điều đó”, ông Trump nói với Reuters.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump thường xuyên cho rằng Hàn Quốc và các đồng minh quan trọng của Mỹ phải trả các chi phí quốc phòng mà Washington cung cấp. Hệ thống THAAD không được lòng công chúng Hàn Quốc và đã trở thành vấn đề chính trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 tới. Một phần của hệ thống này đã được triển khai trong tuần này và các quan chức khẳng định THAAD sẽ đi vào hoạt động trong một vài ngày tới.

Ứng viên hàng đầu, Moon Jae-in không mấy sốt sáng với THAAD và cho rằng chưa nên lắp đặt hệ thống này cho đến khi có chính quyền mới. Trung Quốc cũng phản đối ra mặt đối với việc triển khai THAAD bằng các biện pháp gây áp lực lên các công ty Hàn Quốc và ngành du lịch của nước này.

Tổng thống Trump cũng khiến Hàn Quốc “hoang mang” khi nói với Reuters rằng ông dự định sẽ đàm phán lại hoặc chấm dứt hiệp định tự do thương mại giữa Washington và Seoul. Ông cũng miêu tả đó là một “thỏa thuận khủng khiếp”. “Thỏa thuận này sẽ được đàm phán lại sau khi chính phủ của tôi hoàn tất việc xem xét NAFTA với Canada và Mexico”, ông Trump nói.

Những tuyên bố mới của ông Trump có phần “hiếu chiến” hơn Phó Tổng thống Mike Pence khi trước đó ông Pence nói với các lãnh đạo kinh tế của Hàn Quốc rằng chính phủ Mỹ sẽ làm việc với họ để “cải cách” thỏa thuận thương mại.

Hiện Hàn Quốc vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức về việc đàm phán thỏa thuận thương mại. Bộ Thương mại Hàn Quốc đang cố tìm hiểu xem tại sao ông Trump lại bình luận như vậy về hiệp định giữa hai nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet