Mỹ đón tàu sân bay thế hệ mới vào tháng 9 tới

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Gerald R. Ford (số hiệu CVN 78), tàu quân sự đắt đỏ nhất của Mỹ trong lịch sử với chi phí lên đến 12,9 tỉ USD sẽ chính thức đi vào hoạt động trong tháng 9 tới.

Ông Sean J. Stackley, trợ lý Bộ trưởng Bộ Hải quân Mỹ chuyên phụ trách hậu cần đã phát biểu về tiến độ phát triển tàu sân bay USS Gerard R. Ford, tàu đầu tiên của lớp Ford, trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ vào ngày 6/4 vừa qua. Tàu có trọng lượng 100.000 tấn và dài 335m, có chi phí lên đến 12,9 tỉ USD.

Tàu sân bay Gerald R. Ford tại xưởng đóng tàu vào năm 2013.

Ông Stackley nói, tính đến tháng 3, 97% tàu Gerald Ford đã được hoàn thành, và tàu có thể bắt đầu thử nghiệm hoạt động trên biển và dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 9.

Tàu sân bay mới này được đặt theo tên của Tổng thống Mỹ thứ 38. Ông Ford đã từng là thủy thủ trên chiến hạm USS Monterey và mang chức Thiếu tá Hải quân khi giải ngũ.

Ông Stackley cho biết tàu sân bay tiếp theo có tên là USS John F. Kennedy (số hiệu CVN 79), tàu lớp Ford thứ hai, dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm 2020. Trong khi đó, tàu lớp Ford thứ ba, có tên USS Enterprise sẽ được chế tạo vào năm 2018.

Thông tin trên được đưa ra cùng thời điểm ông Stackley đề xuất lên Quốc hội Mỹ cung cấp ngân sách cho Hải quân Mỹ trong vòng 5 năm tới. Theo đó, Hải quân Mỹ sẽ cần 91,3 tỉ USD để chế tạo 38 tàu chiến mới.

Trong số những tàu chiến sẽ được chế tạo với khoản ngân sách trên cũng bao gồm các tàu ngầm thay thế tàu lớp Ohio đã có tuổi, cùng 9 tàu ngầm lớp Virginia, 10 tàu chiến lớp Arleigh Burke và các loại tàu hạng nhẹ khác.

Theo phát biểu của ông Stackley, mục tiêu cuối cùng là Hải quân Mỹ phải có tổng cộng 308 tàu chiến trước năm 2021.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet