Mỹ đồng ý bán 1,15 tỉ USD khí tài cho Ả Rập Xê út

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã chấp thuận bán hơn 130 xe tăng Abrams, 20 xe công binh cùng các thiết bị quân sự khác có tổng trị giá 1,15 tỉ USD cho Ả Rập Xê út.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Ả Rập Xê út cùng với một số quốc gia khác ủng hộ Tổng thống Yemen tị nạn Abd-Rabbu Mansour Hadi đang tiến hành các chiến dịch nhằm đẩy lui phiến quân Houthi khỏi thủ đô Sanaa (Yemen). Nhiều tổ chức nhân quyền đã chỉ trích liên quân này bởi nhiều dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của họ.

Một xe tăng Abrams của Mỹ.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), chuyên phụ trách các thương vụ quốc phòng với các nước trên thế giới cho biết, hãng General Dynamics sẽ là nhà thầu chính của thỏa thuận này.

“Thương vụ này sẽ nâng cao khả năng phối hợp giữa Quân đội Hoàng gia Ả Rập Xê út với quân đội Mỹ, đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc hỗ trợ nâng cấp lực lượng vũ trang của Ả Rập Xê út”, một thông báo của DSCA viết. Các nghị sĩ Mỹ có 30 ngày để khước từ thương vụ trên, tuy nhiên gần như chắc chắn Ả Rập xê út sẽ nhận được số lượng khí tài trên.

Ả Rập Xê út và các đồng minh của nước này đã can thiệp vào cuộc nội chiến tại Yemen từ tháng 3/2015 sau khi quân nổi dậy Houthi đã tiến vào thủ đô của Yemen và buộc chính quyền Hadi phải tị nạn ở Ả Rập Xê út.

Vào ngày 9/8, liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu lần đầu tiên không kích vào thủ đô Sanaa trong vòng 5 tháng qua, sau khi cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Yemen đã đổ vỡ vào cuối tuần qua. Theo thông tin nhận được, 9 dân thường đã chết trong một cuộc không kích vào một nhà máy ở thủ đô.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Ả Rập Xê út tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc chừng nào liên quân vẫn để dân thường thiệt mạng ở Yemen.

“Chiến dịch quân sự tại Yemen do liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu thực hiện đã để lại mất mát lớn đối với người dân tại đây và Mỹ đáng lẽ phải ngừng cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê út”, bà Kristine Beckerle, một nhà nghiên cứu của HRW cho biết.

Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy từ lâu đã tỏ ra bất bình trước thương vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ và Ả Rập Xê út, bởi ông lo ngại số dân thường thiệt mạng tại Yemen sẽ còn tăng cao. Ông Murphu nói rằng Ả Rập Xê út “không tích cực tham gia vào cuộc chiến chống IS”, và ông muốn họ tập trung vào việc chống lại tổ chức khủng bố này sau thỏa thuận quốc phòng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet