Mỹ dự định tăng ngân sách cho chương trình kìm hãm Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Chính quyền Mỹ đã đưa ra Quốc hội dự thảo ngân sách của Bộ Quốc phòng, trong đó xem xét gia tăng đáng kể nguồn kinh phí dành cho chuông trình "Sáng kiến ​đảm bảo an ninh châu Âu".
Mỹ dự định tăng ngân sách cho chương trình kìm hãm Nga - ảnh 1
Mỹ dự định tăng ngân sách chương trình kìm hãm Nga

Theo yêu cầu của Nhà Trắng, trong năm tài chính 2018, bắt đầu từ ngày 1/10/2017, chương trình “Sáng kiến đảm bảo an ninh châu Âu” sẽ được chi 4,8 tỷ USD, trong khi trong năm tài chính hiện tại, chương trình này chỉ được phê duyệt 3,4 tỷ USD.

Hoa Kỳ phát động chương trình "Sáng kiến đảm bảo an ninh châu Âu" (European Reassurance Initiative) vào năm 2014 nhằm đáp trả với những "hành động gây hấn của Nga". Chương trình này nhằm "đảm bảo an ninh cho các đồng minh châu Âu", mà trong thực tế được thực hiện như việc triển khai thêm các lực lượng NATO tại biên giới với Nga.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong năm tài chính mới Mỹ định cắt giảm trợ giúp cho Ukraine ba lần so sánh với năm 2016. Theo tài liệu này vào năm 2018 Ukraine sẽ nhận 203,7 triệu USD thay vì 667 triệu USD trong năm 2016.

Trong khuôn khổ dự án ngân sách mới Mỹ có ý định giảm trợ giúp cho Ukraine trong hầu hết các lĩnh vực. Phần lớn số tiền được cung cấp - 145 triệu USD Mỹ dành cho chương trình hỗ trợ kinh tế. 43 triệu USD trong số đó được cấp cho các chương trình để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong nước, 57 triệu USD dành cho "việc quản lý nhà nước theo một cách công bằng và dân chủ", và khoảng 44 triệu USD - hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo tờ Wall Street Journal, sáng kiến của chính quyền ông Donald Trump có thể ảnh hưởng đến chương trình hỗ trợ trị giá khoảng một tỷ USD. Trong tài liệu ghi rằng khoản viện trợ không hoàn lại, ngoài Ukraine, Pakistan, Tunisia, Lebanon, Colombia, Philippines, Việt Nam và một số nước khác cũng có thể sẽ mất. Trong trường hợp này, chương trình viện trợ quân sự cho Israel (3,1 tỷ USD), Ai Cập (1,3 tỷ USD) và Jordan (250 triệu USD) sẽ vẫn được giữ nguyên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet