Mỹ dự kiến tăng 4 lần ngân sách quốc phòng nhằm kìm hãm Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Các nhà lập pháp Mỹ sẵn sàng chi vài tỷ USD trong năm 2017 nhằm đảm bảo “tăng cường an ninh Châu Âu”. Ngoài ra, họ muốn nhờ sự viện trợ của không quân và hải quân các lực lượng đồng minh NATO trong việc “kiềm chế Nga”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Hãng RIA Novosti dẫn bài đăng trên tờ The Hill (Mỹ) cho hay, để chống lại cái gọi là “sự xâm lược” của Liên bang Nga, các nhà lập pháp Mỹ có kế hoạch tăng khoản ngân sách quốc phòng dành để “tăng cường an ninh Châu Âu” lên gấp 4 lần.

Theo báo Mỹ, “sự xâm lược của Nga” sẽ là một trong những chủ đề chính trong chương trình họp của Ủy ban quân vụ Hạ Viện Hoa Kỳ thảo luận về ngân sách quốc phòng năm 2017 sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới đây.

“Đứng đầu trong các biện pháp chống lại Nga của các nhà lập pháp Mỹ là việc “tăng cường an ninh Châu Âu” với sự trợ giúp của các đồng minh Châu Âu, lực lượng mà cũng đang hết sức lo ngại trước những hành động của Moscow” – tờ báo viết.

Trong năm 2017, các nhà lập pháp Mỹ dự định chi 3,4 tỷ USD cho sáng kiến này, một con số nhiều hơn gấp 4 lần so với lượng chi ngân sách cùng mục đích năm 2016. Ngoài ra năm tới Mỹ sẽ viện trợ 150 triệu USD cho Kiev trong khuôn khổ chương trình “hỗ trợ an ninh Ukraine”.

“Chúng ta đủ ngân sách để triển khai lực lượng quân sự tại các khu vực ở Đông Âu. Quan trọng nhất là chúng ta phải hiện diện tại khu vực này để hỗ trợ cho các đồng minh” – ông Adam Smith, một thành viên của Ủy ban Quân vụ Mỹ nói với The Hill.

Ngoài ra các nhà chính trị muốn có được khoản chi ngân sách cho việc mua sắm máy bay quân sự, tàu chiến và các loại vũ khí để “kìm hãm Nga”.

Sau cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO hôm 20/4 vừa qua, đại diện của LB Nga tại NATO Alexander Grushko tuyên bố một số quốc gia đang cố gắng gây áp lực quân sự lên Moscow.

“Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp phòng bị cần thiết nhằm chống lại những cố gắng áp chế Nga bằng vũ lực” – ông Grushko khẳng định.

NATO đã nhiều lần tuyên bố dự định tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Đông Âu. Moscow thì tỏ thái độ bất mãn đối với kế hoạch gia tăng lực lượng quân sự gần biên giới Nga của liên minh này và cho rằng, những động thái đó của NATO đe dọa tới lợi ích và an ninh quốc gia của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet