Mỹ đưa 3 oanh tạc cơ B-2 tới đảo Guam, Trung Quốc nên dè chừng

MINH THU (lược dịch)

Hành động đơn phương và ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương buộc Mỹ thường xuyên điều động các máy bay ném bom tới huấn luyện ở đảo Guam và trong tuần này là 3 chiếc B-2.

Tạp chí National Interest đưa tin trong buổi họp báo hôm 10/8, Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ cho hay: "3 chiếc máy bay ném bom B-2 tại Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri, đã được triển khai tới Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam từ ngày 7/8, để tham gia chương trình huấn luyện tại khu vực Thái Bình Dương". 

Không quân Mỹ còn nhấn mạnh: "Việc điều động các máy bay B-2 đi huấn luyện lần này nhằm thể hiện lời cam kết của Mỹ thường xuyên triển khai các máy bay ném bom chiến lược hoạt động khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương". 

B-2 được đánh giá là máy bay ném bom chiến lược hiện đại nhất của Không quân Mỹ.

Theo National Interest, mặc dù Mỹ không cho công bố chi tiết về thời gian huấn luyện nhưng khả năng các máy bay ném bom B-2 đang tham gia tập trận tại đảo Guam. Trước đó, hồi đầu tháng 8/2014, Mỹ cũng đã cử 3 chiếc B-2 từ Căn cứ Không quân Whiteman tới đảo Guam để tham gia sứ mệnh huấn luyện. 

Theo tờ The Aviationist, kể từ năm 2004, Mỹ đã duy trì hoạt động của một phi đội máy bay ném bom tại Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam với sự góp mặt của các máy bay ném bom B-1 và B-52. Và B-2 hiện được đánh giá là máy bay ném bom hiện đại nhất của Không quân Mỹ. 

Mỹ từng để các máy bay ném bom B-2 hoạt động trên đảo Guam nhưng sau đó cho luân chuyển hoạt động thường xuyên từ năm 2010 sau sự cố cháy động cơ trên một chiếc B-2. Thâm chí, máy bay B-2 từng gặp nạn tại đảo Guam hồi năm 2008. 

Từ đầu thế kỷ 21, Washington đã quyết định nâng cấp hạ tầng cơ sở kỹ thuật quân sự trên đảo Guam. Ban đầu, giới chức Mỹ cho rằng căn cứ quân sự trên đảo Guam sẽ giúp Mỹ kiểm soát tốt hơn những diễn biến căng thẳng phức tạp tại Triều Tiên và Đài Loan. 

Tầm quan trọng của đảo Guam được thể hiện càng rõ nét khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama thi hành chính sách tái cân bằng châu Á vào năm 2010. Giới chức Mỹ bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Ashton Carter thường xuyên nhấn mạnh đảo Guam là một "trung tâm hoạt động chiến lược" của các lực lượng quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam nằm cách Trung Quốc khoảng 2.900 km. 

Trong những tháng gần đây, Mỹ thường xuyên tăng cường hoạt động của phi đội máy bay ném bom tới châu Á – Thái Bình Dương. Điển hình, hồi tháng trước, 2 chiếc máy bay ném bom B-52 Stratofortresses của Mỹ đã tham gia một cuộc tập trận ném bom thật tại Australia. Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ khởi hành từ Căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana và thực hiện 44 giờ bay liên tục để tham gia cuộc tập trận này.

"Hoạt động của các máy bay ném bom là một phần trong cam kết của Mỹ nhằm duy trì nền ổn định và hòa bình ở châu Á – Thái Bình Dương", Đô đốc Cecil D. Haney, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet