Mỹ đưa máy bay do thám P-8 tới Singapore tuần tra Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Singapore đã cho phép Mỹ triển khai máy bay do thám P-8 tới hỗ trợ đảm bảo "an ninh hàng hải" cũng như giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông trong lúc căng thẳng chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Theo thỏa thuận giữa Washington và Singapore, chiếc máy bay quân sự P-8 sẽ được triển khai tới Singapore vào cuối tháng này để từng bước tăng cường an ninh hàng hải trên Biển Đông. 

Sau tuyên bố chung hôm 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh khả năng Washington sẽ còn triển khai thêm khí tài tới Singapore trong tương lai. 

Máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ. 

"Việc triển khai P-8 sẽ thúc đẩy khả năng tương tác giữa các lực lượng quân sự trong khu vực thông qua những cuộc tập trận đa phương và song phương đồng thời hỗ trợ kịp thời cho hoạt động an ninh hàng hải", RT dẫn tuyên bố đăng trên Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Trước đó, các máy bay do thám P-8 của Mỹ đã nhiều lần triển khai nhiệm vụ từ các căn cứ ở Nhật Bản, Philippines và Malaysia. Thỏa thuận điều động P-8 tới Singapore là một phần trong Hiệp ước hợp tác quốc phòng được Bộ trưởng hai nước ký kết trong cuộc chiến chung chống khủng bố và hải tặc. 

Hồi tháng trước, 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã được điều động tới gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Hồi cuối tháng 10, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên đưa tàu USS Lassen tới khu vực gần hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên bãi đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông, vùng biển dồi dào năng lượng và khoáng sản. Ngoài Bắc Kinh, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển chiến lược này. 

Căng thẳng trên Biển Đông đã không ngừng leo thang kể từ hồi năm ngoái khi Trung Quốc tăng tốc xây dựng các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông cùng đường băng và nhiều cơ sở quân sự khác. 

Mỹ khẳng định hành động ngang nhiên của Trung Quốc đe dọa quyền tự do hàng hải trên Biển Đông đồng thời không công nhận tính hợp pháp của những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet