Mỹ đưa máy bay ném bom B-52 áp sát biên giới Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Mỹ đã đưa 3 chiếc máy bay có thể mang vũ khí hạt nhân tới biên giới của Nga để tham gia vào một cuộc diễn tập quân sự tại vùng Baltic và Ba Lan.

Trong chuyến đi này, 3 chiếc B-52 sẽ “phối hợp cùng với lực lượng lục quân và hải quân trong khu vực và tham gia vào cuộc tập trận đa quốc gia BALTOPS 15 và SABER STRIKE 15 trên hải phận quốc tế và lãnh thổ các nước Baltic và Ba Lan”, STRATCOM cho biết.

B-52 vẫn là một trong những phi cơ chủ lực của không quân Mỹ.

Bộ này giải thích rằng, “các máy bay ném bom sẽ tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm huấn luyện đánh chặn, do thám, thả các loại bom và hỗ trợ trên không ̀ở tầm gần”.

SABER STRIKE là một cuộc tập trận thường niên mà Mỹ cùng các đồng minh Châu Âu tổ chức từ năm 2010. Mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm phối hợp khả năng hỗ trợ trên không với lực lượng bộ binh các nước châu Âu.

Theo trang web của quân đội Mỹ tại châu Âu, cuộc diễn tập năm nay sẽ có sự tham gia của các nước Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Latvia, Lithuania, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Anh và Mỹ. Tuy nhiên, Quân đội Mỹ tại châu Âu cho thấy họ tập trung vào việc hỗ trợ quân đội các nước Estonia, Lithuania, Latvia và Ba Lan, và các cuộc tập trận sẽ diễn ra tại các nước này.

BALTOPS là một cuộc diễn tập trên biển do Mỹ tổ chức cùng với các nước NATO và một số nước châu Âu mỗi năm. Cuộc tập trận lần thứ 43 này diễn ra từ ngày 5-20/6 tại Ba Lan, Thụy Điển, Đức, và trên biển Baltic.

Hải quân Mỹ trước đó thông báo rằng "các đơn vị lục quân, hải quân và không quân từ các nước tham gia sẽ thực hiện luyện tập phòng không, đánh chặn trên biển, hoạt động chống tàu ngầm và hoạt động đổ bộ”. Họ cũng nói rằng, “tổng cộng sẽ có 49 tàu chiến, 61 máy bay, một tàu ngầm và 700 binh sĩ từ các nước Thụy Điển, Phần Lan và Mỹ tham gia cuộc tập trận”.

Tin các máy bay ném bom sẽ tham gia các cuộc tập trận SABER STRIKE và BALTOPS điễn ra vào thời điểm Mỹ có kế hoạch gây sức ép đối với Nga.

Mỹ có kế hoạch đẩy mạnh tập trận ở châu Âu nhằm gây sức ép với Nga.

Ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carter đã có cuộc họp tại Đức với các chỉ huy quân đội Mỹ và 14 đại sứ để bàn về việc chống Nga. Cuộc họp này gồm 40 người, trong đó có những người đứng đầu của các chi nhánh Bộ Quốc phòng Mỹ tại Châu Phi, Thái Bình Dương, Trung Đông, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm và lực lượng thông tin.

Sau cuộc họp, Carter trả lời các báo rằng Mỹ có kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động diễn tập quân sự tại châu Âu để đảm bảo quân đội các nước sẵn sàng chiến đấu. Việc gia tăng sức ép đối với Nga cũng được coi là một trong những đề tài trong cuộc họp thượng đỉnh G7 tổ chức tại Đức.

Một thông cáo chung của lãnh đạo các nước G7 nói rằng: “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện những biện pháp giới hạn mạnh hơn để khiến Nga chịu tổn thất nếu hành động của họ vượt quá mức cần thiết”. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói Tổng thống Nga Vladimir Putin “có mong muốn sai lầm là nhằm gây dựng lại đế chế Xô viết”.

Báo Wall Street Journal cũng có bài viết rằng chính quyền Obama đang bàn bạc để tìm ra phương pháp nhằm đối đầu với Nga tại châu Âu. Theo báo này, một vài phương án được đưa ra gồm có đẩy mạnh hoạt động huấn luyện và bố trí thêm nhiều các loại vũ khí gần biên giới Nga.

Việc điều động các phi cơ B-52 diễn ra sau khi một số phi cơ của Nga bị phát hiện tại không phận Mỹ. Đô đốc William Gortney, giám đốc của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) trả lời báo Washington Time rằng số lần máy bay Nga xâm nhập vào không phận Mỹ trong năm 2014 là nhiều nhất kể từ năm 2006.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet