Mỹ đưa máy bay ném bom tới tập trận gần biên giới Triều Tiên

Minh Anh (lược dịch)

Hai máy bay ném bom siêu thanh của Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật hôm thứ Bảy (8/7) tại Hàn Quốc. Động thái này là một cuộc biểu trưng sức mạnh sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4/7.

Reuters dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer bay từ căn cứ của Mỹ trên đảo Guam, cùng với một số máy bay chiến đấu khác của nước này cùng Hàn Quốc mô phỏng một cuộc tấn công không đối đất, phá hủy các bệ phóng tên lửa đạn đạo và các cơ sở dưới lòng đất.

Triều Tiên hôm thứ Ba thông báo đã thử nghiệm phóng thành công tên lửa ICBM, cho biết tên lửa khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer.

Một số chuyên gia tin rằng tên lửa này có thể phóng đến Alaska và Hawaii và cuộc thử nghiệm này đã cho thấy một bước tiến đáng kể trong các tuyên bố trước đây của Triều Tiên về việc chế tạo một tên lửa hạt nhân có thể bắn vào lục địa Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định cuộc thử nghiệm cho thấy tốc độ phát triển chương trình ICBM tăng nhanh hơn dự đoán.

Không quân Hàn Quốc trong một tuyên bố cho biết, các máy bay ném bom B-1B đã tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật tại một vùng thuộc tỉnh Gangwon, đông nam Hàn Quốc, thả vũ khí trong một cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào một thiết bị phóng tên lửa. Các máy bay chiến đấu của hai nước cũng thực hiện các cuộc tập trận không kích chính xác tấn công các mục tiêu của đối phương ẩn dưới lòng đất.

Còn theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, các máy bay ném bom sau đó bay về phía tây, bay sát biên giới thuộc khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, trước khi rời khỏi không phận Hàn Quốc.

Cuộc tập trận chung giữa hai nước tiến hành chỉ một ngày sau cuộc thử nghiệm ICBM của Triều Tiên.

Mặc dù có vũ khí hạt nhân, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố họ cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo ở Triều Tiên trong hòa bình.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Sáu (7/7) cho biết, không có nhiều lựa chọn tốt cho Triều Tiên nếu chiến dịch tạo áp lực trong hòa bình thất bại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thề sẽ đối đầu với Triều Tiên một cách mạnh mẽ và cho biết Washington đang xem xét "một số điều nghiêm túc" đối với Bình Nhưỡng hậu cuộc thử nghiệm ICBM.

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đồng ý thúc đẩy một nghị quyết nhanh chóng của Hội đồng Bảo an LHQ để đưa các biện pháp trừng phạt mới áp cho Triều Tiên.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đồng ý áp dụng "áp lực tối đa" để chống lại mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

Triều Tiên đã ca ngợi cuộc thử nghiệm ICBM như một mốc son trong quá trình hoàn thiện khả năng vũ khí chiến lược, gồm cả bom nguyên tử và và bom hydro.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một lăng mộ ông nội ông – nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 8/7, nhân dịp kỷ niệm ngày mất của ông. Ông Kim Jong-un cũng có mặt tại hiện trường cuộc thử nghiệm ICBM cùng với các quan chức Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet