Mỹ đưa tàu sân bay đến Yemen để đánh chặn Iran

Anh Tuấn (lược dịch)

Lầu Năm Góc cho biết, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã đến vùng biển ngoài khơi Yemen để chuẩn bị đánh chặn bất kỳ những tàu có thể là tàu vận chuyển vũ khí của Iran.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng tàu sân bay Theodore Roosevelt và đoàn tàu hộ tống đã có mặt tại vịnh Ba Tư. Các tàu này sẽ đến vùng biển gần Yemen do tình hình chính trị ngày một bất ổn tại nước này.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (góc trên) đi cùng với một tàu hộ tống của Hải quân Mỹ.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên, tàu Roosevelt cũng đang theo dõi một đoàn tàu thủy từ Iran hướng về phía vịnh Aden. Iran được cho là đang hậu thuẫn cho quân nổi dậy Houthi tại Yemen để chống lại chính phủ Yemen do Mỹ ủng hộ.

Ông này còn cho biết, Bộ Quốc phòng đã theo dõi hoạt động của các tàu Iran này kể từ tuần trước. Một quan chức giấu tên khác của Bộ này nói thêm, Hải quân Mỹ đã sẵn sàng chặn đứng các tàu này.

Việc điều động tàu Theodore Roosevelt được Lầu Năm Góc coi là một động thái quan trọng, nhưng không có nghĩa là một cuộc chiến lớn sẽ nổ ra.

Quân nổi dậy Houthi là một đội quân theo Hồi giáo dòng Shiite, trong khi chính phủ Yemen phần lớn là những người Hồi giáo dòng Sunni.

Iran, một nước Hồi giáo Shiite, được cho là đã hậu thuẫn quân Houthi, trong khi các nước Hồi giáo Sunni như Ả Rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang đứng về phía quân chính phủ.

Tháng 3 vừa rồi, tàu sân bay Theodore Roosevelt đã dừng chân tại Anh trong một động thái nhằm thể hiện quan hệ hợp tác về ngoại giao và quân sự giữa Mỹ và Anh.

Hải quân Mỹ cũng cho biết, đi cùng với tàu Theodore Roosevelt còn có cả tàu phóng tên lửa định hướng USS Normandy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet