Mỹ: Đưa tên lửa S-300 đến Odessa, Ukraine sẽ gây ra chiến tranh

Anh Tuấn (lược dịch)

Cơ quan tình báo Mỹ Stratfor cho biết, việc Kiev đưa dàn tên lửa S-300 tới vùng Odessa khiến các loại máy bay Nga có nguy cơ bị bắn rơi, qua đó gia tăng nguy cơ đối đầu quân sự giữa Nga và phương Tây.

Chính phủ Ukraine có kế hoạch triển khai tên lửa S-300 đến vùng Odessa, ngay sát biên giới với Transnistria, một khu vực nhỏ nằm giữa Moldova và Ukraine.

Theo cơ quan tình báo quốc tế Stratfor của Mỹ, hành động này sẽ gia tăng khả năng đối đầu quân sự giữa Transnistria và Ukraine. Hơn thế nữa, nó có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột giữa Nga và các nước phương Tây.

Ukraine có kế hoạch đưa tên lửa S-300 đến Odessa.

Theo Stratfor, sự xuất hiện của tên lửa S-300 tại vùng Odessa là rất đáng quan ngại do ở Transnistria có 1.400 binh lính Nga gìn giữ hòa bình. Lực lượng này được thành lập theo hiệp ước ngừng bắn năm 1992 sau khi Chiến tranh Transnistria kết thúc vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

Trước đây, Nga đưa các loại hàng thiết yếu và luân phiên các binh sĩ gìn giữa hòa bình ở Transnistria qua 2 đường: đường bộ qua Ukraine và đường không qua Moldova, từ đó tiến vào Transnistria. Cả hai tuyến đường này hiện nay không còn là lựa chọn khả dĩ nữa vì những lý do khác nhau.

Hiện tại, Nga đang tận dụng một tuyến đường sắt ở Tiraspol, thủ phủ của Transnistria nhằm đưa các thiết bị và hàng viện trợ, cũng như luân phiên nhân sự của lực lượng gìn giữ hòa bình tại đây.

Trong khi đó, máy bay Nga phải đi qua không phận trên vùng Odessa từ căn cứ gần nhất ở Crimea để đến Transnistria. Theo Stratfor, việc Ukraine điều động tên lửa S-300 trong khu vực này khiến các máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ chuyên chở hàng có nguy cơ bị bắn rơi.

Cùng lúc đó, quân đội Ukraine cũng đẩy mạnh các hoạt động gần biên giới Transnistria. Quyết định ngăn chặn lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tiến vào Transnistria của Ukraine không những vi phạm hiệp ước hòa bình năm 1992 giữa Moldova và Transnistria, mà còn hạ thấp uy tín của Kiev.

Không những vậy, cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili, vốn là người có tư tưởng bài Nga, mới đây đã được bầu làm thống đốc Odessa. Người dân Odessa sợ rằng Saakashvili có thể sẽ gây chiến với vùng Transnistria tương tự như cuộc xung đột năm 2008 giữa Nga và Georgia. Sự kiện xảy ra khi chính phủ Georgia dưới thời ông Saakashvili đã đưa quân vào miền Nam Ossetia trong lúc binh lính gìn giữ hòa bình Nga được đóng tại đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet