Mỹ Đức - Hà Nội: Tổ chức cưỡng chế không cần biên bản

Hà Thanh

Tổ cưỡng chế gần 100 người đến cưỡng chế, tháo gỡ phần hàng rào vi phạm hành lang an toàn giao thông sau đó chở một số tài sản trên đi mà không hề có biên bản làm việc với chủ hộ.
Phần hàng rào của gia đình bà Đinh Thị Phiết bị cưỡng chế trong sáng 08/12/2015.

Toà soạn Báo điện tử Infonet có nhận được một Đơn khiếu nại của bà Đinh Thị Phiết (trú tại Số 4 ngõ 860, đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Trong đơn, bà Phiết cho biết, gia đình bà có 01 ngôi nhà tại thôn Vĩnh Lạc, xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Khoảng 8h15 ngày 08/12/2015, một đội cưỡng chế (khoảng gần 100 người, bao gồm cán bộ, nhân viên UBND xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức mặc cả thường phục và sắc phục công an, thanh tra giao thông) đã huy động xe ủi, máy xúc, ô tô đến nói là để giải toả hành lang giao thông. 

Sau khi bà Phiết yêu cầu đội cưỡng chế cho xem giấy tờ liên quan đến vụ cưỡng chế thì đội đã cử 05 người và nhà làm việc với bà Phiết. Trong khi bà Phiết và 05 người trên đang làm việc bên trong nhà thì bên ngoài máy xúc, máy ủi đã bắt đầu phá dỡ, một nhóm cán bộ phá hàng rào dây thép gai, cây cối, hoa màu của nhà bà Phiết trồng.

Theo đơn của bà Phiết, khi bà và gia đình phản đối thì bị tổ cưỡng chế khống chế. Sau khi phá dỡ cổng, hàng rào, cây cối hoa màu của gia đình, nhóm người trên đã đưa một số đồ đạc gồm: 10 cột bê tông, 2 cây sấu, 2 cây lộc vừng và nhiều loại cây khác… lên xe chở đi.

Vào thời điểm trên, gia đình bà Phiết liên tục đề nghị tổ cưỡng chế cho xem quyết định cưỡng chế và phải lập biên bản về việc giải toả cưỡng chế thì nhóm người này đã bỏ đi. Bà Phiết cũng cho biết, trước đó gia đình bà có nhận được “Thông báo về việc giải toả hành lang an toàn giao thông đường 419” số 51/TB-UBND ngày 02/12/2015 của UBND xã Mỹ Thành. “Cho đến ngày viết đơn, gia đình tôi không hề được nhận thêm bất cứ một văn bản nào” – bà Phiết khẳng định.

Sau khi nhận được đơn, PV Infonet đã đến UBND xã Mỹ Thành để tìm hiểu thông tin thì được ông Đinh Văn Thành (Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành) cung cấp một số văn bản gồm: 01 Kế hoạch 26/KH-MĐ ngày 20/11/2015 do ông Đặng Văn Triều (Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức ký) về việc phối hợp kiểm tra xử lý giải toả các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường vi phạm lấn chiếm lòng đường vỉa hè, hành lang ATGT trên địa bàn Huyện phục vụ Tết dương lịch 2016; 01 Biên bản làm việc vào hồi 9h30 ngày 24/11/2015 yêu cầu gia đình chủ hộ thực hiện việc tháo dỡ trong vòng 7 ngày (kể từ ngày lập biên bản); 01 thông báo về việc tổ chức giải toả hành lang an toàn giao thông đường 419 vào ngày 2/12/2015 (văn bản này không có người ký).

Tuy nhiên, trong đó vẫn không hề có quyết định cưỡng chế và biên bản về việc giải toả cưỡng chế diễn ra vào ngày 08/12/2015 tại gia đình bà Phiết. Việc thiếu giấy tờ, biên bản liên quan đến vụ cưỡng chế trên khiến gia đình bà Phiết thiệt hại về kinh tế do chưa nhận được quyết định cưỡng chế cũng như biên bản làm việc. Cho đến thời điểm hiện tại, bà Phiết và gia đình vẫn chưa biết số tài sản bị tổ cưỡng chế đưa lên xe chở đi hiện giờ đang ở đâu (!?). 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet