Mỹ dừng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ "vô thời hạn"?

Đức Dũng (Lược dịch)

Chính quyền Mỹ cho đến nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân vì sao nhân viên của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Stambul của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ. Do đó, chính quyền Mỹ chưa thể xác định rõ thời hạn ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Ảnh mang tính chất minh họa.

Tuyên bố trên được ông John Bass, Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra. Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với việc nhân viên Tổng Lãnh sự quán của Mỹ (là công dân Thổ Nhĩ Kỳ) tại thành phố Stambul bị bắt giữ. Phía Mỹ đã nhanh chóng bày tỏ sự phản đối đối với hành động này của các cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là hành động không có căn cứ và sẽ phá vỡ mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Đến ngày 7/10, Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngừng việc cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ cũng có hành động đáp trả tương ứng khi quyết định ngừng cung cấp thị thực cho công dân Mỹ.

“Trong tuần trước, nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ trong cơ quan ngoại giao của chúng tôi bị phía chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Mặc dù chúng tôi đã cố xác định nguyên nhân dẫn đến hành động này nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa thể xác định được vì sao xảy ra sự vụ này, cũng như không biết liệu có hay không các bằng chứng chống lại nhân viên của chúng tôi”- Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Theo quan chức này, Mỹ đặc biệt quan ngại với việc một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp các thông tin về việc bắt giữ này cho một số phương tiện truyền thông mà không thông báo cho người bị bắt giữ và luật sư của anh ta.

“Việc củng cố quan hệ hợp tác giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là chức trách của nhân viên này, trong đó có việc giao tiếp với cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện các chuyến công tác với họ”- Đại sứ Mỹ tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không chia sẻ thông tin chứng minh rằng nhân viên này đã bị lôi kéo vào hoạt động bất hợp pháp nào đó. Vụ bắt giữ này làm nảy sinh nghi vấn là liệu mục đích chính của hành động này có phải là nhằm phá vỡ quan hệ hợp tác lâu năm giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Theo một số phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Stambul bị cáo buộc phá hoại thể chế hiến pháp, hoạt động tình báo và nỗ lực lật đổ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân viên này còn bị nghi ngờ có các mối liên hệ với cựu Công tố viên Zekeria và các quan chức cảnh sát khác chịu trách nhiệm điều tra các vụ tham nhũng lớn của các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 12/2013.

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ John Bass nhấn mạnh rằng Washington cũng không biết sẽ ngừng cấp thị thực không nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian bao lâu.

“Việc ngừng dịch vụ này không đồng nghĩa với việc cấm thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Việc dừng dịch vụ này nhằm để xem xét quy chế mới trong cấp thị thực. Nếu công dân Thổ Nhĩ Kỳ có thị thực vẫn đang có hiệu lực thì họ hoàn toàn có thể đến Mỹ. Nếu như họ muốn nhận thị thực tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Mỹ ở ngoài lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thì họ vẫn thực hiện được. Chúng tôi rất tiếc khi phải thông qua quyết định này”- quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Bass, Mỹ hiểu rằng việc dừng cấp thị thực sẽ đem đến nhiều phiền toái cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ nên Mỹ hy vọng việc tạm dừng này sẽ không kéo dài. Tuy nhiên, hiện tại “chúng tôi không thể nói trước rằng thời hạn xem xét này sẽ kéo dài bao lâu”.

Theo ông Bass, thời hạn ngừng cấp thị thực không nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phụ thuộc vào “các cuộc thảo luận giữa chính phủ hai nước về các nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, cũng như cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ các căn cứ và các nhân viên của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet