Mỹ dùng chiêu "bài Nga" để thu hút cử tri bầu cử

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Nga ngày 16/10 đã khẳng định rằng việc Mỹ tăng cường công kích Nga thời gian gần đây có thể là thủ đoạn để lôi kéo sự chú ý của cử tri cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, đồng thời nhất mạnh mật vụ Mỹ đang quan tâm đến giới báo chí Nga.
Tổng thống Nga Putin

Tờ Newsru của Nga đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo sau bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh BRICS tại bang Goa, Ấn Độ, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng những hành động công kích Nga của chính giới Mỹ thời gian gần đây chính là nỗ lực nhằm thu hút cử tri cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Ngoài ra, ông cũng nhắc nhở giới báo chí Nga rằng họ đang trở thành mối quan tâm của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trong cuộc họp báo này, Tổng thống Nga tiếp tục bác bỏ các nghi ngờ của giới chức Mỹ về việc Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng lên tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo Tổng thống Nga, ông sẵn sàng hợp tác với bất cứ Tổng thống Mỹ nào nếu như người đó muốn hợp tác với Nga.

Đối với cáo buộc của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ về việc Nga tấn công mạng vào mạng máy tính của đảng này, Tổng thống Putin giải thích: “Trong điều kiện bầu cử đang đến gần, bất cứ chính quyền nào cũng xem xét để tìm cách xây dựng chiến thuật vận động tranh cử theo tính toán của mình.

Tất cả các chính quyền, đặc biệt là chính quyền sẽ tham gia tranh cử khóa sau, luôn luôn phải đối mặt với những vấn đề không thể giải quyết. Họ cần phải giải thích cho người dân của mình, cho các cử tri rằng tại sao vấn đề này hay vấn đề kia không được giải quyết.

Trong bối cảnh này, rất nhiều chính quyền lựa chọn phương án đánh lạc hướng cử tri khỏi các vấn đề riêng của mình. Chúng tôi đang thấy điều này (ở Mỹ). Nên hành động như thế nào? Nên tạo ra, ví dụ như hình ảnh của kẻ thù để liên kết toàn dân tộc chống lại kẻ thù này (Nga)”.

Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng mối quan hệ Nga-Mỹ bị hủy hoại “là do nỗ lực của một bên trong việc ép toàn thế giới phải chấp nhận quan điểm của mình và quan hệ Nga-Mỹ bị hủy hoại từ trước khi xảy ra khủng hoảng Syria và Ukraine khá lâu, tức từ thời Nam Tư”.

Mật vụ Mỹ đang quan tâm đến giới báo chí Kremlin

Trong buổi họp báo này, Tổng thống Nga cũng nhắc nhở các nhà báo “Điện Kremlin” rằng họ sẽ trở thành đối tượng được các cơ quan mật vụ nước ngoài (Mỹ) quan tâm.

Sau khi ông Putin đưa ra tuyên bố này, một số nhà báo đã mỉm cười. “Các bạn không nên cười vì tôi sẽ giải thích tại sao. Điều đó là do các bạn có những thông tin nhất định… Các bạn thoải mái bàn luận trên điện thoại và trên truyền hình những gì các bạn biết và cho là cần thiết. Đây chính là mối quan tâm (của các cơ quan mật vụ). Các cơ quan mật vụ sẽ có các cách thức tiếp cận riêng với từng nhà báo để thu thập và hệ thống hóa tin tức. Và đây chính là công việc của NSA”- ông Putin bổ sung.

Theo Tổng thống Putin, NSA đang vi phạm chính luật pháp của Mỹ khi tiến hành nghe trộm công dân Mỹ mà không có sự cho phép của tòa án, còn “các cơ quan mật vụ Nga luôn làm việc trong khuôn khổ pháp luật Nga”.

Thủ tướng Đức Merkel

Về giải quyết cuộc khủng hoảng Donbass

Tổng thống Nga Putin nói rằng Nga đang mong muốn nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Donbass, Ukraine.

Về vấn đề này, Tổng thống Nga khẳng địnhh rằng cuộc gặp của các nguyên thủ nhóm “Bộ tứ Normady” sắp tới ở Đức sẽ chỉ là hợp lý nếu như các trợ lý của các nguyên thủ có thể đạt được bước đột phá cần thiết nào đó. Nếu không, cuộc gặp sắp tới ở Berlin sẽ là quá sớm để giải quyết được vấn đề.

“Chúng tôi đã thỏa thận với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức trong cuộc điện đàm mới đây rằng cuộc gặp sắp tới ở Berlin sẽ chỉ là hợp lý nếu như các trợ lý của chúng tôi có thể thúc đẩy cuộc đối thoại này để tạo ra cho chúng tôi cơ hội để củng cố các thỏa thuận này khi gặp mặt cấp cao”- ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga cũng tuyên bố rằng ông sẵn sàng giúp đỡ chính quyền Ukraine khôi phục lại nền công nghiệp của nước này.

“Liên quan đến Ukraine, chúng tôi thấy được những gì đang diễn ra ở Ukraine. Thật đáng tiếc là ở đó nền công nghiệp đang bị suy giảm. Bất cứ khi nào các đối tác Ukraine của chúng tôi muốn, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ nền công nghiệp Ukraine, trong đó có việc phối hợp để tái trang bị cho nền công nghiệp quốc phòng và công nghiệp dân sự Ukraine. Tuy nhiên, điều đó, tất nhiên như chúng tôi đã nói, chỉ có thể được thực hiện khi đối tác của chúng tôi tạo ra các điều kiện tương ứng”- Tổng thống Putin kết luận.

Được biết, hội nghị “Bộ tứ Normady” sẽ diễn ra ngày 19/10 sắp tới tại thủ đô Berlin của Đức theo đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Các chuyên gia dự đoán rằng do vẫn còn nhiều bất đồng nên các bên sẽ khó có thể đạt được đột phá nào trong cuộc gặp tới, nhất là khi Tổng thống Nga Putin cáo buộc Tổng thống Ukraine Poroshenko đang tìm cớ để trì hoãn việc thực hiện Thỏa thuận Minsk 2.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet