Mỹ dựng hàng rào ngay trong Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco

Minh Thu (lược dịch)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, giới chức Mỹ đã cho dựng hàng rào ở Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco để các nhân viên ngoại giao đi vào khu nhà ở mà không cần đi qua văn phòng bị niêm phong.

"Trong tuần này chúng tôi đã đưa các nhà thầu bên ngoài vào xây dựng một hàng rào ngăn giữa khu văn phòng làm việc và khu nhà ở trong Tổng lãnh sự quán Nga cũng như niêm phong các văn phòng làm việc của khu lãnh sự quán. Toàn bộ công việc hiện đã hoàn thành", Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thông báo trước với chính phủ Nga về việc xây hàng rào ở Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco đồng thời mời giới chức Nga tới quan sát quá trình thi công.

Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco bị Mỹ yêu cầu đóng cửa từ ngày 2/9. 

Ngoài ra, các nhân viên ngoại giao Nga sinh sống trong Tổng lãnh sự quán Nga vẫn sẽ được phép ở lại cho tới ngày 1/10 để có thời gian thu dọn đồ đạc. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận những thông tin cho rằng giới chức Mỹ gây thiệt hại cơ sở vật chất hoặc lục soát Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco hay bất cứ cơ sở ngoại giao Nga bị đóng cửa vào ngày 2/9.

Hôm 6/9, Bộ Ngoại giao Nga đã cho đăng một video trên Facebook ghi lại cảnh một số người "làm những công việc không rõ" tại Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco và gọi hành động của những người này như "kẻ cướp".

Trước đó, Washington đã yêu cầu Moscow cho đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco và hai cơ sở ngoại giao ở thành phố New York và Washington, DC vào ngày 2/9.

Động thái của Mỹ được đưa ra sau khi hồi tháng Bảy, Moscow thông báo số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga sẽ giảm từ 755 người xuống còn 455 người, tương đương với số lượng nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ kể từ cuối năm 2016. Đây chính là thời điểm mà 35 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất về nước. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet