Mỹ dùng máy bay không người lái ở Pakistan là tội ác chiến tranh

Lê Dung

Tổ chức Ân xá quốc tế vừa cho rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của CIA tại Pakistan và Yenmen là hành động tàn sát phi pháp và một số cuộc tấn công tiến tới mức tội ác chiến tranh.

Theo BBC, Tổ chức Ân xá quốc tế cho hay đã xem xét 9 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vừa được Mỹ tiến hành tại tỉnh Bắc Waziristan và nhận thấy một số nạn nhân thiệt mạng trong lúc không có vũ khí trong tay.

Mỹ dùng máy bay không người lái ở Pakistan là tội ác chiến tranh - ảnh 1
Người dân Pakistan biểu tình phản đối các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 10/12/2010.

Trong một báo cáo khác về 6 vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Yemen, tổ chức này cho hay 2 vụ tấn công đã vô cớ sát hại dân thường, vi phạm luật pháp quốc tế.  

Mỹ vẫn thường sử dụng máy bay không người lái để truy lùng lực lượng al-Qaeda và Taliban. Hiện có rất ít thông tin về chương trình tấn công bằng máy bay không người lái bí mật của Mỹ.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đã tiêu diệt các lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda và Taliban nhưng cũng khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến dư luận Pakistan hết sức giận dữ và cho rằng các cuộc tấn công này sát hại bừa bãi dân thường và gây ra thương vong lớn.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra và kết quả cho thấy các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đã khiến ít nhất 400 dân thường ở Pakistan thiệt mạng, nhiều hơn con số mà Mỹ thừa nhận.

Ben Emmerson, nhân viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, cáo buộc Mỹ thách thức thông lệ luật pháp quốc tế khi sử dụng vũ khí sát thương ở ngoài vùng chiến sự.

Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi Mỹ cung cấp thông tin và cơ sở pháp lý cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Pakistan.

Tổ chức này cho biết vào tháng 10/2012, bà Mamana Bibi 68 tuổi đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ trong lúc đang hái rau ở vườn nhà và các cháu của bà đang đứng xung quanh.

Báo cáo của tổ chức này cũng cho rằng hồi đầu năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết tăng cường độ minh bạch của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhưng ông vẫn chưa thực hiện lời hứa của mình.

Trong khi đó, báo cáo của Ân xá quốc tế còn cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Yemen đã khiến 82 người thiệt mạng trong đó có 57 dân thường.  

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã từng bảo vệ chính sách này của nước này với lí do nước Mỹ cần tiếp tục tự vệ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khăng khăng cho rằng chiến lược sử dụng máy bay không người lái của nước này “được kiểm soát chặt chẽ” và cho rằng nếu không sử dụng máy bay không người lái, Mỹ sẽ phải dùng tới “hành động quân sự có tính chất can thiệp cao hơn”.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet