Mỹ duy trì 5.500 binh sĩ ở lại Afghanistan tới năm 2017

MINH THU (lược dịch)

Kế hoạch rút quân của quân đội Mỹ có sự thay đổi lớn khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố duy trì 5.500 binh sĩ nước này ở lại Afghanistan làm nhiệm vụ tới năm 2017 trước khi ông rời vị trí ông chủ Nhà Trắng.

Theo RT, quân đội Mỹ sẽ được bố trí hoạt động tại 4 căn cứ ở Kabul, Bagram, Jalalabad và Kandahar. Kế hoạch mới của Mỹ sẽ duy trì 9.800 quân nhân ở lại Afghanistan vào năm 2016 và sau đó rút dần số lượng xuống còn 5.500 vào năm 2017. 

“Đây là việc nên làm. Với cương vị Tổng tư lệnh, tôi sẽ không để cho Afghanistan trở thành thiên đường của những kẻ khủng bố âm mưu tấn công đất nước chúng ta một lần nữa”, Tổng thống Obama nói. 

Binh sĩ Mỹ được huy động tới hiện trường một vụ đánh bom tự sát ở Kabul, Afghanistan hôm 30/6. 

Chia sẻ với Reuters, giới chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho hay quân đội nước này sẽ tiếp tục nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan cũng như ngăn chặn mối đe dọa tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ đến từ những kẻ khủng bố al-Qaeda còn ẩn náu ở Afghanistan.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, quyết định của Tổng thống Obama “đã trải thảm cho sự hiện diện của các đồng minh NATO” ở quốc gia Trung Đông này. 

Tuyên bố mới của ông Obama đã làm thay đổi hoàn toàn kế hoạch ban đầu khi cho rút lui toàn bộ và chỉ duy trì một lực lượng nhỏ binh sĩ ở đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan cho tới cuối năm sau. 

Trước đó, giới chức quân sự đã hối thúc chính quyền Mỹ hỗ trợ thêm cho lực lượng an ninh Afghanistan nhằm tiêu diệt phiến quân Taliban và duy trì những kết quả đã đạt được trong suốt 14 năm Mỹ tham chiến ở Afghanistan. 

Chi phí duy trì 5.500 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ lên tới gần 14,6 tỷ USD/năm. Con số này cao hơn so với dự tính 10 tỷ USD/năm để đảm bảo hoạt động cho một lực lượng an ninh nhỏ tại đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan. 

Hôm 15/10, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng nghi ngờ kế hoạch mới của Washington có thể giúp ổn định tình hình an ninh tại Afghanistan đồng thời kêu gọi phương Tây nên đưa ra sự “hỗ trợ thực sự” cho quốc gia này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet