Mỹ: Gần một triệu nhân viên chính phủ sẽ đi làm trở lại ngay hôm nay

Phạm Khánh

Quốc hội Mỹ đã vừa thông qua dự luật mở cửa lại chính phủ và nâng trần nợ công giúp chính phủ thoát khỏi cảnh vỡ nợ trong gang tấc. Ngay sau đó, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi gần 800.000 nhân viên chính phủ đi làm trở lại ngay sáng ngày 17/10.

Ngay sau khi dự luật được thông qua, Nhà Trắng đã lập tức gửi đi một thông điệp kêu gọi các nhân viên chính phủ đi làm trở lại và cơ quan công quyền Mỹ sẽ mở cửa vào sáng thứ Năm theo giờ địa phương.

Kể từ ngày 17/10, mọi hoạt động của chính phủ sẽ quay trở lại nhịp độ bình thường trước đợt đóng cửa hồi đầu tháng. Người dân Mỹ cũng như người nước ngoài đã có thể tìm đến các cơ quan công quyền để kết nối với các nhu cầu của mình.

Dự luật được Hạ viện và Thượng viện thông qua vào cuối ngày 16/10, chấm dứt khủng hoảng chính trị đã khiến chính phủ phải đóng cửa trong vòng 16 ngày qua.

Mỹ: Gần một triệu nhân viên chính phủ sẽ đi làm trở lại ngay hôm nay - ảnh 1
Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mỹ Harry Reid (giữa) đang phát biểu trong một cuộc họp báo.

Động thái trên đến kịp thời khi đêm ngày hôm trước Bộ Tài chính cảnh báo đã không còn khả năng vay nợ để thanh toán các hóa đơn của chính phủ.

Dự luật đã được thông qua một cách áp đảo với sự ủng hộ mạnh mẽ của những nghĩ sị Đảng Dân chủ và 87 phiếu từ đảng Cộng hòa.

Tổng thống Obama đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận mà các nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đạt được.

Sau khi dự luật này được kí thành luật, chính phủ Mỹ sẽ mở cửa trở lại tới ngày 15/1/2014 và Bộ Tài chính được vay để hoãn nguy cơ vỡ nợ cho đến ngày 07/2/2014.

Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mỹ Harry Reid cho biết Quốc hội sẽ có thêm thời gian để cùng làm việc, hướng tới một thỏa thuận ngân sách lâu dài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet