Mỹ gây sức ép với Đài truyền hình RT - Nga sẽ "trả miếng"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 8/10, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Moscow có quyền hạn chế hoạt động của các tổ chức truyền thông Mỹ tại Nga để đáp trả việc Mỹ gây sức ép đối với đài truyền hình RT của Nga ở Mỹ.

Washington cáo buộc RT (Nước Nga Ngày nay) với sự hậu thuẫn của Điện Kremlin đã can thiệp vào chính trị Mỹ trong khi RT và Moscow luôn phủ nhận cáo buộc đó và cho rằng Washington đang tạo ra những áp lực không chính đáng đối với các hoạt động của RT tại Mỹ.  

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, chính quyền Mỹ đang gây sức ép lớn đối với các hoạt động của RT tại Mỹ và Moscow có quyền phản ứng với động thái đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Phát biểu trên đài truyền hình NTV của Nga, bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa bao giờ sử dụng những quy định pháp luật liên quan đến phóng viên nước ngoài làm công cụ gia tăng áp lực, kiểm duyệt hoặc gây ảnh hưởng chính trị. Chưa bao giờ. Nhưng đây là một trường hợp đặc biệt”.

Bà trích dẫn một đạo luật năm 1991 của Nga nói rằng nếu một cơ sở truyền thông Nga bị hạn chế ở nước ngoài, Moscow có quyền áp đặt những hạn chế tương ứng đối với các phương tiện truyền thông của nước đó đang hoạt động ở Nga.

Bà Zakharova khẳng định: “Vì lẽ đó, tất cả những gì các nhà báo Nga và đài RT phải chịu trên đất Mỹ bị chúng tôi đánh giá là Mỹ đang cố hạn chế hoạt động của họ, chúng tôi có thể áp dụng các biện pháp tương tự đối với các nhà báo, truyền thông Mỹ đang hoạt động trên lãnh thổ Nga”.

Dù vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga không nói rõ hãng tin, tờ báo nào của Mỹ sẽ bị rơi vào danh sách bị đáp trả.

Trong báo cáo được đưa ra hồi tháng 1/2017, các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và RT là một phần trong cỗ máy tuyên truyền do Điện Kremlin hậu thuẫn nhằm gây ảnh hưởng đến chính trị Mỹ, giúp ông Donald Trump đắc cử.

Trong khi đó cả RT và phía Nga đều phủ nhận những cáo buộc trên. Họ cho rằng, các lực lượng chính trị tại Mỹ đang phóng đại những ảnh hưởng của Nga để làm mất uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ “va chạm” mới nhất liên quan đến vấn đề truyền thông của Nga và Mỹ diễn ra hồi cuối tháng Chín vừa qua khi Cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor cáo buộc CNN đã vi phạm luật truyền thông Nga một cách có hệ thống. Được biết những vi phạm đó liên quan đến các điều khoản trong giấy phép truyền hình.

Khi đó, người phát ngôn của Roskomonadzor bác bỏ ý kiến cho rằng động thái trên có mục đích chính trị để đáp lại việc Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu RT đăng ký hoạt động tại Mỹ với tư cách là một văn phòng đại diện nước ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet