Mỹ ghi nhận thương vong do siêu bão Matthew

Minh Thu (lược dịch)

Siêu bão Matthew đã tràn vào khu vực bờ biển bang Florida của Mỹ vào sáng sớm ngày 7/10 (giờ địa phương) khiến gần 1 triệu người sống trong cảnh mất điện và ghi nhận một người thiệt mạng.

Giới chức Mỹ đã yêu cầu hơn 2 triệu người sơ tán khỏi nơi sinh sống ở vùng bờ biển bang Florida, Georgia và Nam Carolina khi cơn bão tới gần. Đây là cuộc sơ tán lớn nhất tại Mỹ kể từ khi cơn bão Sandy đổ bộ vào bờ biển phía đông năm 2012.

Nạn nhân đầu tiên của siêu bão Matthew là một phụ nữ khoảng 50 tuổi sinh sống ở hạt St. Lucie thuộc bang Florida. Nạn nhân bị ngừng thở khi cơn bão ập tới khu vực này với sức gió mạnh lên tới 110 km/h. Cơn bão đã ngăn không cho lực lượng cứu hỏa tiếp cận nhà nạn nhân.

Siêu bão Matthew đổ vào bang Florida của Mỹ. 

Trước khi tiến vào lãnh thổ Mỹ, siêu bão Matthew đã cướp đi sinh mạng của gần 850 người và khiến hàng chục ngàn người mất nhà cửa và ruộng vườn ở Haiti, quốc gia nghèo đói nhất ở vùng Caribbean. 

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, cơn bão Mathew đã mạnh lên thành cấp 4 với tốc độ gió 225 km/h và có thể tăng lên mức 265 km/h hoạt động trải dài suốt bang Florida, Georgia và Nam Carolina. 

Còn theo các chuyên gia khí tượng của hãng tin ABC News, chưa có cơn bão nào trên Đại Tây Dương có sức gió tàn phá mạnh như siêu bão Matthew. 

Siêu bão Matthew đã gây ra tình trạng gián đoạn giao thông nghiêm trọng tại Mỹ khi gần 4.000 chuyến bay phải hủy chuyến trong tuần này do gió giật mạnh. Ngay cả hệ thống đường sắt cũng phải ngừng hoạt động. 

Một số hình ảnh về siêu bão Matthew:

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet