Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt đối với Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 4/11, Mỹ chính thức cấm các tổ chức tài chính của Mỹ mở hoặc duy trì tài khoản của các ngân hàng Triều Tiên núp bóng bên thứ ba, mở rộng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa)

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Triều Tiên đã sử dụng các công ty và tổ chức bình phong để thực hiện các giao dịch tài chính bất hợp pháp nhằm hỗ trợ việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và né tránh trừng phạt quốc tế.

Quyền Thứ trưởng Tài chính Mỹ, Adam Szubin nói” "Những giao dịch như vậy sẽ không lọt được vào bất kỳ hệ thống tài chính có uy tín nào".

Theo Bộ Tài Chính Mỹ, mặc dù luật pháp Mỹ đã cấm giao dịch với các tổ chức tài chính của Triều Tiên từ trước đó nhưng động thái trên sẽ hỗ trợ đáng kể cho các lệnh trừng phạt quốc tế và bảo vệ tốt hơn hệ thống tài chính Mỹ khỏi các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên.

Bộ Tài chính yêu cầu các tổ chức tài chính Mỹ áp dụng thêm các biện pháp thẩm định để ngăn chặn các tổ chức tài chính Triều Tiên luồn lách và tiếp cận gián tiếp vào các tài khoản đối ứng Mỹ.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ tỏ ra lo ngại về tình trạng rửa tiền của Triều Tiên và đề xuất các bước để ngăn chặn mạnh mẽ hơn nữa việc Bình Nhưỡng sử dụng các hệ thống tài chính thế giới và Mỹ để tài trợ cho các chương trình vũ khí của mình.

Khi đó, Trung Quốc bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Bộ Tài chính Mỹ và cho biết nước này  phản đối bất cứ nước nào sử dụng pháp luật trong nước để áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với nước khác.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, hôm 4/11, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent Brooks cho hay Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ sẽ được triển khai tại Hàn Quốc trong vòng 10 tháng tới.

Theo ông Brooks, mục tiêu triển khai THAAD tới Hàn Quốc là ngăn chặn hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Ngoài ra, hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ có quy mô lớn hơn hệ thống ở đảo Guam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet