Mỹ "giật mình" khi mất thế độc tôn trong lĩnh vực UAV

Anh Tuấn (lược dịch)

Trước đây, Mỹ là nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ máy bay không người lái. Nhưng nay, Mỹ sẽ phải có đối sách cụ thể khi rất nhiều nước cũng có loại máy bay này.

Theo ông Ian Bremmer, chủ tịch của công ty đánh giá nguy cơ chính trị Eurasia Group, khoảng cách về công nghệ, vốn cho phép Mỹ có những lợi thế trong ngoại giao đối với những đối thủ của mình đang ngày càng bị thu hẹp. Công nghệ máy bay không người lái cũng không phải ngoại lệ.

Một mẫu thử nghiệm của máy bay không người lái Tian Yi của Trung Quốc.

“Trung Quốc là nước nhanh chân nhất trong việc phát triển công nghệ máy bay không người lái và sẽ sử dụng chúng để hỗ trợ lực lượng quân đội của nước này”, ông Bremmer trả lời tạp chí Business Insider.

“Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, khi những thiệt hại về người do sử dụng máy bay không người lái của Trung Quốc ngày một tăng lên”, ông nói thêm. “Tuy nhiên, điều này sẽ đánh dấu những bước phát triển lớn của Trung Quốc”.

Ông Bremmer tin rằng Bắc Kinh sẽ ứng dụng máy bay không người lái vào rất nhiều nhiệm vụ, từ không kích phiến quân Uighur và các nhóm bị tình nghi khủng bố ở tỉnh Tân Cương, cho đến theo dõi hoạt động của Hồng Kông và Đài Loan và cung cấp hỗ trợ trên không trên Biển Đông.

Trung Quốc không phải là đối thủ duy nhất của Mỹ bắt đầu sử dụng máy bay không người lái. Một số thông tin cho biết, Nga có thể đã dùng loại vũ khí này ở miền Đông Ukraine. Ngay cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đã tận dụng “máy bay không người lái để tấn công nhiều nơi, bao gồm cuộc tập kích vào nhà máy lọc dầu Baiji”.

Ông Bremmer nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của công nghệ máy bay không người lái trong tay của IS sẽ làm quốc tế phải rùng mình. “Với việc các tổ chức khủng bố không còn quá phụ thuộc vào những binh lính được huấn luyện, khả năng tấn công của chúng sẽ tăng lên đáng kể”, ông viết.

Đã có rất nhiều chỉ trích cho rằng Mỹ đã không coi trọng vấn đề đạo đức trong việc quyết định chính sách sử dụng máy bay không người lái. Theo các chuyên gia, một loạt đạo luật đã được đưa ra cho phép tổng thống và các quan chức Mỹ thực hiện không kích khiến nhiều người dân vô tội đang gặp nguy hiểm không cần thiết, trong khi các sĩ quan cấp cao Mỹ lại không phải chịu trách nhiệm.

Theo một thống kê, hơn 1000 dân thường đã chết trong các cuộc không kích do máy bay không người lái trong suốt một thập kỷ qua. Tháng trước, một chiến dịch nhằm vào các thành viên Al-Qaeda ở Pakistan đã giết chết một người Mỹ và một người Ý mà tổ chức khủng bố đã bắt giữ làm con tin.

Cho đến tháng 4/2014, 23 nước trên thế giới đã có máy bay chiến đấu không người lái, bao gồm Trung Quốc, Pakistan, Iran, Nga và Triều Tiên. Thêm vào đó, tổ chức Hezbollah cũng đã xây dựng sân bay cho máy bay không người lái, rất có thể đã được Iran giúp đỡ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet