Mỹ giấu 700 triệu thùng dầu dưới lòng đất?

Hoàng Dung (lược dịch)

Mỹ, một siêu cường thế giới đã và đang xây dựng những bồn chứa dầu khổng lồ ngầm trong các hang động với tổng dự trữ lên tới gần 700 triệu thùng.
Ảnh minh họa

Một trong những chiến lược quan trọng mà Mỹ đang thực hiện chính là dự trữ dầu (SPR), xây dựng bồn chứa dầu khổng lồ ngầm dọc bờ biển với tổng dự trữ lên tới gần 700 triệu thùng. Bên cạnh đó, Mỹ có hơn 60 hang động đá muối ngầm được sử dụng cho mục đích dự trữ này.

Câu chuyện bí mật này bắt đầu được xây dựng từ 40 năm trước đây. Đến nay, Mỹ và nhiều quốc gia khác đều có những kho dự trữ dầu khổng lồ ở khắp nơi trên thế giới. Vậy tại sao họ lại đua nhau thực hiện việc này trong khi bối cảnh giá dầu có nhiều biến động như hiện nay?

Câu trả lời nằm ở việc lo ngại về cuộc khủng khoảng năng lượng từng xảy ra trong lịch sử vào năm 1973. Khi đó, các hãng dầu mỏ Ả rập cắt nguồn cung cấp cho Mỹ và các nước phương tây nhằm trả đũa việc Mỹ ủng hộ Israel trong cuộc chiến Yom Kippur.

Thế giới phụ thuộc vào dầu mỏ từ Trung Đông. Khi giá dầu tăng cao, Mỹ gặp phải nhiều khó khăn về nhiên liệu. Người dân hoang mang lo sợ, thậm chí họ còn tính đến việc đề phòng trộm cắp xăng dầu. Bất ổn về an ninh và nhiều hệ lụy khác xuất hiện.

Một vài năm sau đó, Mỹ bắt đầu thực hiện chiến lược SPR. Họ cố gắng lấp đầy các hang động bằng dầu thô.

Thùng trữ dầu ở Trung Quốc

Bob Corbin, phụ trách tài chính các dự án thuộc Bộ năng lượng, cho hay: “Tất cả kho dự trữ dầu đều đặt tại mỏ muối”. Ông giải thích rằng chỉ những mỏ muối này mới không thấm, không pha trộn, không ảnh hưởng đến dầu. Do vậy, khá lý tưởng để lưu trữ dầu. Ông cũng tiết lộ rằng Mỹ hiện có tới 4 địa điểm dự trữ dầu kéo dài từ Baton Rouge, bang Louisiana tới Freeport, bang Texas.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất đầu tư vào chiến dịch SPR. Nhật Bản hiện cũng có các giếng dầu dự trữ khoảng hơn 500 triệu thùng, được chôn trong lòng đất ở nhiều nơi như Shibushi. Sau trận động đất và sóng thần lịch sử năm 2011, Nhật đã mở rộng kho dự trữ để phòng trường hợp sự cố bất ngờ xảy ra trong tương lai có thể nguy hại tới việc phân bố dầu mỏ.

Theo ông Martin Young, thuộc Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết: “Khi một quốc gia chính thức trở thành thành viên của IEA đồng nghĩa với việc họ phải thực hiện đủ những cam kết. Một trong những cam kết quan trọng chính là việc dự trữ dầu tương đương mức nhập khẩu 90 ngày”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nước đều có mỏ muối để dự trữ hay cơ sở vật chất thiết bị thực hiện việc tích trữ. Ví dụ tại Anh, từng công ty riêng sẽ tự thực hiện việc trữ dầu và chính phủ có thể sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, những quốc gia không phải thành viên của IEA như Ấn Độ, Trung Quốc cũng có kế hoạch chiến lược SPR riêng. Trung Quốc có chiến lược đầy tham vọng bằng việc trữ dầu ở nhiều địa điểm trên mặt đất ví dụ như ở Trấn Hải, tỉnh Chiết Giang với khoảng 33 triệu thùng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet