Mỹ giúp Afghanistan lấy lại thành phố chủ lực từ tay Taliban

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau vài ngày chiến đấu quyết kiệt, chính phủ Afghanistan cho biết các lực lượng của nước này đã giành lại được thành phố trọng yếu Kunduz từ tay phiến quân Taliban.

Phát ngôn viên cảnh sát trưởng thành phố Kunduz, Sayed Sarwar Hussaini, cho biết, các lực lượng đặc biệt của Afghanistan đã giành quyền kiểm soát thành phố trong chiến dịch vào tối muộn hôm qua (30/9) và đến sáng nay vẫn tiếp tục đẩy lùi phiến quân Taliban ở một số khu vực. Hussaini tiết lộ rằng, quân đội Mỹ đã hỗ trợ các lực lượng Afghanistan trong chiến dịch đẩy lùi quân Taliban thông qua các cố vấn bộ binh cũng như giúp đỡ trong các cuộc không kích.

Mỹ đã giúp quân đội chính phủ Afghanistan lấy lại thành phố trọng yếu. Nguồn: CNN

Sediq Sediqqi, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan, thông báo trên Twitter rằng các nhiều phiến quân Taliban đã bị thương nặng trong cuộc giao tranh. Các quan chức chính phủ khác cũng lập tức tuyên dương lực lượng đặc biệt vì đã hoàn thành nhiệm vụ.

Dân thường kẹt ở giữa

Chính phủ Afghanistan đã để mất quyền kiểm soát đối với thành phố Kunduz hôm 28/9, lần đầu tiên phiến quân Taliban giành được địa điểm quan trọng này kể từ năm 2001. Nhóm phiến quân này đã huy động lực lượng xung quanh thành phố từ nhiều tháng nay, đưa ra rất nhiều lời cảnh báo đối với chính phủ.

Ban đầu, lực lượng của chính phủ Afghanistan không thể thâm nhập được vì phiến quân Taliban đã chặn các lối vào từ tỉnh bên cạnh là Baghlan. Khi giao tranh nổ ra, dân thường bị mắc kẹt ở giữa.

Tổ chức Bác sĩ Không biên giới cho biết, bệnh viện chữa trị chấn thương của thành phố đã quá tải bệnh nhân. Tổ chức này cho biết các bác sĩ đã điều trị ít nhất 252 người bị thương , bao gồm 53 trẻ em kể từ hôm 28/9.

“Đa số các bệnh nhân đều bị các vết thương do những mảnh đạn gây ra, chủ yếu là ở bụng, chân, tay và đầu”, tổ chức này cho hay.

Thành phố ma

Liên Hiệp Quốc thông báo, có khoảng 6.000 người dân đã rời khỏi thành phố do tình trạng bạo lực leo thang. Nicholas Haysom, đại diện đặc biệt của LHQ tai Afghanistan, cho biết: “Tôi thực sự lo ngại về tình hình ở Kunduz khi Taliban tấn công thành phố. “Các cuộc hành hình ngoài pháp luật, bao gồm cả các nhân viên y tế, bắt cóc người dân, không cho họ chữa trị vết thương và hạn chế đi lại ra khỏi thành phố gây rất nhiều phiền phức cho người dân”, ông nói.

Một cư dân ở Kunduz cho CNN biết: “Chúng tôi không biết phải làm gì và đi đâu. Tôi đã bị kẹt giữa trận đánh của lực lượng quân chính phủ và Taliban. Tôi ở gần trung tâm thành phố khi các lực lượng chính phủ và phiến quân Taliban chiến đấu ác liệt. Đạn dược bay vèo vèo ngay trước mặt tôi. Tôi chạy đi tìm chỗ an toàn để trú ẩn thì một mảnh đạn trúng vào tay tôi khiến tôi bị thương”.

Người đàn ông này cho biết các cửa hàng đều phải đóng kín, điện của thành phố bị cắt và rất khó để tìm kiếm thức ăn. “Kunduz đã trở thành một thành phố ma”, ông nói.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet