Mỹ giúp thủ lĩnh IS “chuồn êm” trước khi Quân đội Syria tấn công?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một số nguồn tin đã tiết lộ rằng các thủ lĩnh IS đã được đưa ra khỏi một thị trấn ở Syria bằng máy bay Mỹ trước khi Quân đội Syria tiến hành chiến dịch tấn công.

Nhiều nhân chứng khẳng định, trực thăng Mỹ đã đưa các thủ lĩnh IS khỏi thị trấn al-Mayadin (Syria) trước khi Quân đội Syria có mặt trong khu vực.

Ảnh chụp tại thị trấn Mayadin, nơi từng chịu sự kiểm soát của IS.

“Máy bay tiêm kích Mỹ ban đầu bay quanh một cánh đồng ở Mayadin, sau đó họ dùng vũ khí tấn công từ trên không. Khi chúng tôi tìm nơi ẩn nấp, một số trực thăng của Mỹ đã xuất hiện. Nhiều thủ lĩnh IS của nước ngoài đang đợi ở bên dưới, và chúng được đưa lên bằng trực thăng và rời khỏi Mayadin”, ông Muhammad Awad Hussein, một người dân địa phương cho biết.

Ông Hussein cũng nói thêm rằng ông “nghe thấy tiếng máy bay tiêm kích, sau đó là tiếng của một cuộc tấn công và tiếng máy bay trực thăng, rồi các thủ lĩnh IS được đưa khỏi địa bàn. Sau đó cuộc không kích mới thật sự chấm dứt”. Ông cũng cho biết rằng ông đã từng là cựu binh Syria và có thể phân biệt được tiếng của máy bay Mỹ.

Một số người dân khác cũng nói rằng họ đã thấy có đoàn xe chở hai thủ lĩnh IS nước ngoài và người thân từ Mayadin, sau đó được trực thăng Mỹ đưa đi đến một địa điểm không xác định.

Quân đội Syria tiến hành chiến dịch nhằm vào Mayadin vào đầu tháng 10 và kết thúc hai tuần sau đó. Mayadin là một thị trấn tại tỉnh Deir ez-Zor, nơi IS sử dụng làm trung tâm tập trung vũ khí và nhân lực để tiến hành các cuộc tấn công ra các khu vực lân cận. Trong suốt chiều dài chiến dịch giải phóng Mayadin, không quân Nga đã tiến hành không kích nhằm vào các cứ điểm của IS để hỗ trợ Quân đội Syria ở dưới đất.

Sau chiến thắng tại Mayadin, tướng Hasan Suheil của Quân đội Syria đã cho báo giới nhiều nước số vũ khí mà họ thu được từ IS. Đây là những loại vũ khí hiện đại do các nước NATO như Mỹ, Anh và Bỉ sản xuất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet