Mỹ gửi “cảnh báo đỏ” cho Ukraine: EU sẽ gỡ trừng phạt Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/9 đã đưa ra cảnh báo đối với chính quyền Ukraine về sự cần thiết thực hiện lời hứa cải cách kinh tế và chính trị. Nếu không, Kiev có thể là cái cớ để EU hủy lệnh trừng phạt chống Nga...
Mỹ gửi “cảnh báo đỏ” cho Ukraine: EU sẽ gỡ trừng phạt Nga - ảnh 1
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, ông Biden tuyên bố: "Chúng ta biết rằng nếu họ (Ukraine) là một cái cớ cho Liên minh châu Âu (EU), thì hiện nay có ít nhất năm quốc gia EU đang nói "chúng tôi muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Moscow".

Cảnh báo này được Phó Tổng thống Biden đưa ra sau khi gặp Tổng thống Ukraine Poroshenko tại Liên Hiệp Quốc để thảo luận về vấn đề cải cách trong lĩnh vực năng lượng của Kiev, trong đó phía Hoa Kỳ sẽ cung cấp vốn đầu tư cho Ukraine là 1 tỷ đô la.

Tuy nhiên, ông Biden không nêu rõ những quốc gia EU nào ủng hộ việc gỡ bỏ trừng phạt chống Nga.

Trước đó, Tổng thống cộng hòa Síp Nicos Anastasiades từng tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt Moscow không giải quyết được vấn đề ở Ukraine. Còn Thủ tướng Slovakia Robert Fico thì cho rằng trừng phạt Nga làm hại các nước Liên minh châu Âu, chỉ mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ.

Ngoài ra, nghị quyết kêu gọi giảm thiểu cơ chế trừng phạt Nga đã được cả hai viện của quốc hội Pháp tán thành, cũng như chính quyền của bốn khu vực ở Ý thông qua.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, mỗi tuần ông phải dành hai hoặc ba giờ đồng hồ trò chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo Ukraine để hối thúc họ kiên quyết tiến hành cải cách, đồng thời gây sức ép để Đức, Pháp và Ý tuân thủ chính sách trừng phạt Nga.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi vì những sự kiện ở Ukraine. Mỹ và EU đã áp đặt các hạn chế đối với các công dân Nga cũng như với các lĩnh vực của nền kinh tế nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Điều kiện để phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt là Nga phải thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Theo thỏa thuận, Kiev cần thực hiện cải cách hiến pháp trước khi kết thúc năm 2015. Song cho đến nay chính phủ Ukraine vẫn chưa thực hiện phần này của thỏa thuận.

Điện Kremlin coi các điều kiện của phương Tây là vô lý. Moscow tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột trong nước Ukraine cũng như không phải là đối tượng  để giải quyết tình hình ở Donbass – miền Đông Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet