Mỹ “há miệng mắc quai” với Arập Xê-út

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ đã phải “nhắm mắt làm ngơ” trước những hành động của Arập Xê-út thời gian gần đây vì đã nhận được “biển tiền” từ nước này để dùng cho CIA trong việc mua sắm vũ khí và huấn luyện cho lực lượng nổi dậy ở Syria.
Vũ khí của quân nổi dậy Syria

Tuyên bố trên do tạp chí The New York Times (NYT) của Mỹ đưa ra. Theo đó, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã nhận được rất nhiều tiền của Arab Saudi để thực hiện các chiến dịch bí mật trong việc vũ trang và huấn luyện cho lực lượng nổi dậy ở Syria.

Theo NYT, trong vòng hàng thập kỷ qua, Arab Saudi đã cung cấp cho Mỹ rất nhiều tiền và nắm được nhiều bí mật của Mỹ khi Mỹ tham gia vào nhiều cuộc xung đột trên thế giới.

Đôi khi hai bên có những trao đổi với nhau nhưng đôi khi Arab Saudi chỉ đơn thuần gửi tiền cho Mỹ để thực hiện các chiến dịch bí mật.

Liên quan đến tình hình Syria, ngay từ năm 2013, Mỹ và Arab Saudi đã đạt được thỏa thuận về việc cùng nhau tiến hành một chiến dịch bí mật mang tên “Sikomor” nhằm huấn luyện cho lực lượng nổi dậy ở Syria.

Theo thỏa thuận, Arab Saudi sẽ cung cấp tài chính và vũ khí, còn CIA sẽ tiến hành huấn luyện phe nổi dậy cách thức sử dụng vũ khí, các loại tên lửa chống tăng.

Hiện nay, mối quan hệ giữa El-Riyadh và Washington đang có những thay đổi đáng kể. Mỹ đang ngày càng ít phụ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu của Arab Saudi và thực hiện chính sách xích lại gần hơn trong quan hệ với Iran.

Tuy nhiên, liên minh Mỹ-Arab Saudi vẫn được duy trì vì những lợi ích chung giữa hai bên, cũng như do Arab Saudi vẫn tiếp tục tài trợ kinh phí cho các chiến dịch bí mật của CIA.

Theo NYT, việc hai bên vẫn tiến hành các kế hoạch chung cho thấy vì sao Mỹ không muốn công khai chỉ trích Arab Saudi “vi phạm nhân quyền và ủng hộ các phong trào hồi giáo cực đoan.

“Arab Saudi không hề giấu giếm rằng họ đang trợ giúp trang bị cho các nhóm vũ trang đối lập ở Syria. Tuy nhiên, mức độ hợp tác giữa họ với CIA trong các chiến dịch bí mật vẫn chưa được làm rõ”- NYT viết dựa trên các nguồn tin do các cựu quan chức chính quyền Mỹ và Arab Saudi cung cấp.

Mặc dù không tiết lộ số tiền cụ thể được phía Arab Saudi cung cấp cho các lực lượng nổi dậy ở Syria chống chính quyền Tổng thống al-Assad nhưng các quan chức này khẳng định số tiền Arab Saudi chi ra là khoảng “vài tỷ USD”.

Hoàng tử Bandar ibn Sultan, người nắm giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Arab Saudi trong giai đoạn 2012-2014, đã ra chỉ thị cho các điệp viên ngầm của Arab Saudi đang hoạt động ở Đông Âu mua hàng nghìn súng AK cùng nhiều loại vũ khí khác để cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Syria.

CIA khi đó cũng tham gia trợ giúp cho hoạt động của các điệp viên này trong việc mua sắm vũ khí, điển hình là việc CIA trợ giúp thúc đẩy ký kết hợp đồng với chính phủ Croatia vào năm 2012.

Trong giai đoạn này, Mỹ phần lớn thời gian là “đứng ngoài cuộc chơi” và chỉ cung cấp cho phe đối lập Syria những trợ giúp ít ỏi theo chỉ thị của Nhà Trắng.

Tuy nhiên sau đó, Tổng thống B.Obama đã đồng ý cho phép CIA trực tiếp trang bị vũ khí và huấn luyện cho lực lượng nổi dậy Syria.

Được biết, chương trình phối hợp hành động giữa CIA và Arab Saudi về cung cấp vũ khí và huấn luyện cho phe đối lập Syria hoàn toàn khác so với chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm huấn luyện cho lực lượng đối lập Syria các kỹ năng tiêu diệt IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet