Mỹ - Hàn bắn một loạt tên lửa cảnh cáo Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Quân đội Mỹ vừa tuyên bố binh lính Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận chung, bắn một loạt tên lửa vào vùng biển Hàn Quốc nhằm đáp trả và cảnh cáo “những hành động vô luật và gây bất ổn” của Triều Tiên.

CNN trích tuyên bố của quân đội Hoa Kỳ cho biết: “Năng lực tấn công chính xác giúp liên quân Mỹ - Hàn Quốc có thể nhắm tới toàn bộ các mục tiêu quan trọng dưới mọi điều kiện thời tiết”.

Cuộc tập trận tên lửa này đã sử dụng tổ hợp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật (ATACMS) của Mỹ và tên lửa đạn đạo Hyunmoo II của Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ - Hàn Quốc tiến hành tập trận chung, bắn tên lửa. Nguồn: Reuters

Hành động phô trương lực lượng trên diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên với tấm bắn “có thể đạt bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Theo KCNA, tên lửa Hwasong-14 mà Bình Nhưỡng thử hôm 4/7 đạt cao độ 2.802 km, bay được quãng đường 933 km trong 39 phút. Đây là tầm bắn cao nhất từ trước tới giờ của một tên lửa Triều Tiên.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa. Ông cho rằng: “Hành động này một lần nữa vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và làm leo thang nguy hiểm trong khu vực. Lãnh đạo Triều Tiên cần phải dừng những hành động khiêu khích này và tuân thủ hoàn toàn các quy định của quốc tế”.

Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin, các quan chức  và chuyên gia phân tích quân sự nước này tin rằng Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4/7, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng. Hãng Fox News cho biết, các quan chức Mỹ đã "xác nhận" với mạng lưới truyền hình về vụ phóng thành công, trong khi hãng NBC News, trích dẫn lời 2 quan chức Mỹ, cho biết Washington tin rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên sáng 4/7 là ICBM.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet