Mỹ, Hàn Quốc đạt thỏa thuận “bóp nghẹt” Triều Tiên

Đức Dũng (Tổng hợp)

Theo Ria Novosti, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã thảo luận tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nhất trí tăng cường gây áp lực lên Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 2/9 cho hay các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tăng cường khả năng răn đe của Seoul đối với Triều Tiên bằng việc nâng cao năng lực tên lửa của Hàn Quốc, đồng thời tái khẳng định sự cần thiết phải đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 1/9, 3 ngày sau động thái khiêu khích tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun nêu rõ: "Tổng thống Moon và Tổng thống Trump tái khẳng định quan điểm của hai nhà lãnh đạo này rằng điều quan trọng là đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán nhằm giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thông qua áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng".

Ông Park Soo-hyun nói thêm: "Hai nhà lãnh đạo lưu ý rằng cần thiết phải tăng cường khả năng quốc phòng của Hàn Quốc nhằm đối phó với những hành động gây hấn và những mối đe dọa từ Triều Tiên và đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc về sửa đổi  'nguyên tắc chỉ đạo chính sách tên lửa' theo mức độ mà Hàn Quốc kỳ vọng".

Trước đó, ngày 1/9 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã cam kết sẽ tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc để xem xét các phương án quân sự đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.

Trong một thông cáo, bộ trên cho biết tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Đô đốc Harris tại trụ sở của PACOM ở Hawaii vào ngày 31/8, phía Mỹ đã tái khẳng định cam kết vững chắc của Washington đối với việc bảo vệ Hàn Quốc trước các mối đe dọa xuất phát từ Triều Tiên. Ông Harris cũng tuyên bố PACOM sẽ tham vấn chặt chẽ với chính phủ và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc về mọi phương án quân sự có thể được xem xét.

Hai bên cũng thảo luận mối đe dọa nghiêm trọng do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây ra, cũng như các biện pháp phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ nhằm đối phó hiệu quả với các hành động khiêu khích trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Song đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng phòng thủ chung vững chắc để răn đe các hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin

Đánh giá về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về một cuộc "xung đột lớn" có khả năng xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên, kêu gọi đàm phán để xoa dịu khủng hoảng sau sự kiện Bình Nhưỡng bắn tên lửa qua Nhật Bản hồi đầu tuần này.

"Vấn đề trong khu vực sẽ chỉ được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa tất cả các bên có liên quan, không có điều kiện tiên quyết", ông Putin nói đồng thời nhấn mạnh:"Những lời đe dọa, sức ép, giọng điệu lăng mạ và hiếu chiến sẽ không đi dến đâu".

Ông Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên trong nỗ lực kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là "sai lầm và vô ích". Tổng thống Putin bày tỏ lo ngại Bán đảo Triều Tiên đang "trên bờ vực của một cuộc xung đột lớn", đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia chương trình hòa giải do Nga và Trung Quốc đề xuất.

Nga và Trung Quốc đã xây dựng một lộ trình giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên (hay còn gọi là kế hoạch "đóng băng kép"). Đặc biệt, hai nước đề nghị CHDCND Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, còn Hàn Quốc và Hoa Kỳ - thì dừng tiến hành cuộc tập trận trong khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet