Mỹ - Hàn tập trận "khủng", Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau khi các lực lượng Mỹ - Hàn Quốc tuyên bố tiến hành tập trận chung thường niên "khủng" nhất từ trước đến nay, Bình Nhưỡng lập tức lên tiếng cảnh cáo Seoul và Washington sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra từ hôm nay (7/3). Seoul mô tả đây là đợt tập trận lớn nhất trong lịch sử, kéo dài liên tục trong gần 2 tháng, với sự tham dự của 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và 15.000 lính Mỹ. Hai cuộc tập trận lớn nhất mang tên Giải pháp then chốt và Đại bàng non.

Tập trận lần này gồm nhiều kịch bản khác nhau trong đó có cả nội dung tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở chứa tên lửa và nhà máy điện hạt nhân của Triều Tiên. Tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis của Mỹ được cử tới tham gia tập trận. Bên cạnh đó còn có các máy bay ném bom tàng hình B-2, tàu ngầm hạt nhân cùng các chiến cơ tàng hình thế hệ 5 F-22.

Trước thềm cuộc tập trận nói trên, Triều Tiên một lần nữa lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành “một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu” để đáp trả.

Lời cảnh báo trên do Quân ủy trung ương Triều Tiên đưa ra và được phát sóng rộng rãi trên kênh truyền hình trung ương KCNA. Tuyên bố nêu rõ: “Cuộc tập trận chung giữa các kẻ thù  thực chất là những cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân trá hình, đe dọa chủ quyền của Triều Tiên. Việc tấn công phủ đầu sẽ là bài học cho những kẻ luôn muốn phát động chiến tranh, xâm lược về sức mạnh quân sự của Triều Tiên”.

Triều Tiên dọa sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu nếu Mỹ và Hàn Quốc tập trận. 

Theo phóng viên Paula Hancocks của CNN, những lời lẽ đe dọa trên là nhằm vào cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc. “Bình Nhưỡng từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo như vậy vào đúng khoảng thời gian này”, bà Hancocks cho biết.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên vì vụ thử bom nhiệt hạch và phóng vệ tinh gần đây của Bình Nhưỡng. Nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc nhằm vào các yếu tố kinh tế vốn là nguồn lực để Triều Tiên đầu tư cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Thông tấn Triều Tiên đã gọi lệnh trừng phạt này là “chưa có tiền lệ và không khác gì xã hội đen”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet