Mỹ hé lộ “máy bay ruồi" phóng từ máy bay chiến đấu

Anh Tuấn (lược dịch)

Lầu Năm Góc đang thử nghiệm một loạt máy bay không người lái cỡ nhỏ có khả năng gây nhiễu hệ thống phòng không của đối phương cũng như chiến đấu trong một khu vực..

Tạp chí National Interest đưa tin, được lập trình bằng những thuật toán nhằm cho phép các máy bay không đâm vào nhau khi đang vận hành tự động, các máy bay này sẽ được dùng cho những nhiệm vụ quan trọng.

Máy bay không người lái Perdix.

Các máy bay không người lái cỡ nhỏ này có tên là Perdix, mới đây đã được trang bị trên các phi cơ chiến đấu F-16 và F-18 trong các cuộc thử nghiệm hoạt động. Ông William Roper, giám đốc Văn phòng Vũ khí Chiến lược Mỹ (SCO) cho biết, dựa trên những kết quả thử nghiệm ban đầu, các máy bay này có thể sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần.


“Chúng rất rẻ và có thể bay thấp, tạo điều kiện để thực hiện các hoạt động do thám. Chúng có thể được triển khai với số lượng lớn, và đối phương sẽ phải mất nhiều thời gian và tiền bạc để chống lại chúng”, ông Roper trả lời trước báo giới.

Mặc dù ông Roper không tiết lộ những thông tin chi tiết về Perdix, song ông nói rằng chúng sẽ được phóng đi từ khoang chứa pháo sáng của máy bay chiến đấu. “Vốn các máy bay tiêm kích không có nhiều không gian bên trong để chứa vũ khí, do đó chúng tôi sẽ đặt máy bay không người lái trong khoang pháo sáng của máy bay”, ông Roper nói.

Hiện kết quả của cuộc thử nghiệm cùng những dữ liệu liên quan đang được phân tích để thay đổi thiết kế của máy bay Perdix. Ông Roper cho biết, mặc dù được đánh giá cao, máy bay không người lái này vẫn có những hạn chế nhất định. Các nhà thiết kế vẫn chưa có giải pháp nào để giúp Perdix có thể quay trở lại máy bay mẹ sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Không chỉ có vậy, tầm hoạt động của các máy bay không người lái là khá nhỏ.

Máy bay Perdix được thiết kế để có thể chống lại các loại vũ khí của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết. Vỏ ngoài của máy bay được tạo nên nhờ kỹ thuật in 3D, qua đó cho phép tốc độ sản xuất được gia tăng và giảm bớt chi phí. “Nó khiến nhiều chỉ huy phải ngạc nhiên về những lựa chọn mà họ đang có”, ông Roper nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet