Mỹ hứa chuyển vũ khí tối tân cho lực lượng phản ứng nhanh NATO

MINH THU (lược dịch)

Hôm 22/6, Mỹ cho hay nước này sẽ điều động các binh sĩ đặc nhiệm cùng trang thiết bị tình báo và quân sự hiện đại cho lực lượng phản ứng nhanh NATO nhằm ngăn chặn mối đe dọa an ninh từ Nga.

Reuters cho hay tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra trong chuyến thăm tới Đức. “Chúng ta không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh hay nóng với Nga. Chúng ta không muốn biến Nga trở thành kẻ thù. Nhưng chúng ta sẽ phòng thủ cho các đồng minh theo quy định của luật pháp quốc tế”, ông Carter phát biểu tại Berlin. 

Sau cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc chiến tại miền đông Ukraine, NATO đã đưa ra hàng loạt động thái quân sự như tăng cường tập trận và thành lập Lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF) để chấn an các đồng minh ở Đông Âu trước mối đe dọa an ninh từ Nga. 

Quân nhân Ba Lan thu gọn vũ khí sau cuộc tập trận với NATO hôm 18/6.

Về phần mình, Nga nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc hỗ trợ phe ly khai miền đông Ukraine chống lại quân chính phủ Kiev. Song các quốc gia thành viên NATO đặc biệt là các nước Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia vẫn lo sợ Nga sẽ tấn công biên giới quốc gia. 

Trong cuộc gặp với các thành viên châu Âu thuộc VJTF ở Muenster, Đức, Bộ trưởng Carter cho hay ông này đang lên kế hoạch thảo luận chương trình đóng góp của Mỹ đối với VJTF cùng với các Bộ trưởng Quốc phòng NATO trong chuyến thăm tới Brussels vào cuối tuần này. 

Theo ông Carter, Mỹ sẽ hỗ trợ cho VJTF các thiết bị tình báo, tuần tra và trinh sát bao gồm máy bay không người lái và có người lái cùng quân nhân trong các lực lượng đặc nhiệm, chuyên gia hậu cần và hàng loạt khí tài tối tân của Mỹ. 

Giới chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Washington chủ yếu cung cấp các thiết bị quân sự hiện đại cho lực lượng bộ binh của châu Âu để xây dựng lực lượng VJTF. Ngoài ra, trong chuyến thăm lần này, Bộ trưởng Carter sẽ có mặt trên một chiếc tàu chiến của Mỹ ở Estonia để quan sát các cuộc tập trận trên biển Baltic. Ông Carter còn có thể sẽ công bố chi tiết kế hoạch đặt vũ khí quân sự hạng nặng tại châu Âu. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet