Mỹ hứa cung cấp khí đốt cho Ukraine, EU

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay, phát biểu hôm 20/6 tai Kiev, Thượng Nghị sĩ John McCain cam kết Mỹ sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine và châu Âu trong 2 năm.

Ông McCain đang dẫn đầu phái đoàn thượng nghĩ sĩ Mỹ tới Ukraine. Phái đoàn này đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và thăm trụ sở chỉ huy của tiểu đoàn Dnipro-1, một trong những tiểu đoàn lớn nhất của đội quân tình nguyện với 2.000 quân được trang bị vũ khí hạng nặng, ở Dnipropetrovsk.

Thượng Nghị sĩ John McCain.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời ông McCain cho hay: "Mỹ sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine và các khu vực khác của châu Âu trong vòng 2 năm. 

Ông cho rằng, sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga là nguyên nhân duy nhất khiến châu Âu do dự khi trừng phạt Moscow.

Trước đó, hôm 19/6, ông McCain đã gửi một thông điệp khích lệ Kiev và chỉ trích các đồng minh châu Âu của Washington đã không hỗ trợ cho các lực lượng Ukraine chống lại quân ly khai ở miền Đông.

Ông McCain cũng là người thường xuyên lên tiếng chỉ trích chính quyền Obama vì đã không gửi vũ khí sát thương cho Kiev và cho đây là một hành động "đáng xấu hổ" đối với Washington.

Trong một diễn biến khác, hôm 21/6, tờ Ukraine Today đưa tin, Đại sứ Lithuania (một trong ba nước Baltic) ở Ukraine, ông Marius Yanukonis, cho biết nước này đã bắt đầu chuyển vũ khí phòng vệ cho Ukraine.

Ông Marius Yanukonis khẳng định Lithuania muốn trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí cho Ukraine và hy vọng các quốc gia NATO khác cũng hành động tương tự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet