Mỹ hy vọng Nga hợp tác trong cuộc chiến chống IS

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ hy vọng rằng việc Nga viện trợ cho Syria sẽ giúp hỗ trợ hiệu quả trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)" và sẽ không làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại quốc gia này.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest
Hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest cho biết, Mỹ hy vọng rằng việc Nga viện trợ cho Syria sẽ giúp hỗ trợ hiệu quả trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)" và sẽ không làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại quốc gia này.

"Chúng tôi hy vọng rằng, Nga sẽ tìm ra cách thức để đóng vai trò xây dựng", ông Ernest nói. Tuy nhiên ông này cũng nhắc lại rằng, Washington phản đối việc củng cố chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoài ra, đại diện Nhà Trắng cũng cho biết, trong các cuộc hội đàm gần đây với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh rằng, Mỹ xác định phương án duy nhất để giải quyết xung đột tại Syria là đối thoại chính trị.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Washington vẫn đang cân nhắc về các vấn đề liên quan đến hành động của Nga ở Syria. Ông lưu ý rằng, Mỹ quan ngại về "hoạt động quân sự" của Liên bang Nga, nhưng không thể trả lời câu hỏi rằng liệu điều đó có thể cản trở quá trình giải quyết cuộc xung đột ở Syria bằng con đường chính trị hay không.

Đồng thời, ông Kirby cũng bày tỏ tin tưởng rằng phương án mang tính xây dựng nhất là Nga nên ngừng ủng hộ chế độ của ông Assad.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga không tham gia vào hoạt động quân sự ở Syria, nhưng sẽ cố vấn cho đối tác Syria và các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc lại rằng, quân đội Nga đang đồn trú tại Syria trong nhiều năm nhằm hỗ trợ cho hải quân ở Tartus.

Ngày 31/8, truyền thông Israel trích dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Nga dường như là đang di chuyển không quân, máy bay trực thăng, vũ khí phòng không đến sân bay gần thủ đô Damas. Nguồn tin khẳng định rằng, có "hàng ngàn" quân Nga. Kremlin đã phủ nhận những cáo buộc này.

Nga hỗ trợ nhân đạo và kỹ thuật quân sự cho Damas trong cuộc nội chiến đang bao trùm Syria. Đặc biệt, Moscow cung cấp cho nước này vũ khí, quân trang, đạn dược, vật tư và cử sang các cố vấn và huấn luyện viên quân sự.

"Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)" là một nhóm phiến quân khủng bố tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo trên một phần lãnh thổ Syria và Iraq bị chiếm đóng vào mùa hè năm 2014. Chống lại IS có quân đội, quân Syria nổi dậy, trung thành với Damas, quân đội Iraq, lực lượng dân quân Shiite, các đơn vị tự vệ người Kurd và liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích. Hoạt động của IS hạn chế trên lãnh thổ Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet