Mỹ - Iran chuẩn bị đàm phán trực tiếp

TÙNG LÂM

Infonet -Hôm qua, các quan chức Mỹ cho biết nước này và Iran đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán song phương về chương trình hạt nhân của Iran.
Mỹ - Iran chuẩn bị đàm phán trực tiếp - ảnh 1
Các quan chức Mỹ cho biết nước này và Iran sắp tiến hành đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân của Tehran.

Tờ Thời báo New York (New York Times) dẫn lời của các quan chức chính quyền Tổng thống Barack Obama cho biết thỏa thuận trên đạt được sau khi hai bên tiến hành các cuộc đàm phán bí mật.

Iran khăng khăng đòi tiến hành đàm phán sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 sắp tới.

Theo nguồn tin trên, Iran muốn hoãn đàm phán cho tới khi họ biết tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ sẽ là ai.

Thông tin về thỏa thuận này được công bố vào đúng thời điểm quyết định trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ khi mà đương kim tổng thống Obama sắp phải đối mặt với đối thủ Mitt Romney tại Florida cho vòng tranh luận cuối cùng với chủ đề tập trung vào chính sách ngoại giao.

Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết thỏa thuận này giữa Mỹ và Iran vẫn có thể đổ vỡ. Các quan chức Mỹ cho biết các cuộc thương lượng được tiến hành với những người cấp dưới của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhưng hiện chưa rõ liệu ông Khamenei đã kí vào thỏa thuận đó chưa.

Các quan chức này cũng bày tỏ lo ngại rằng Cộng hòa Hồi giáo có thể sử dụng các cuộc đàm phán này để làm trì hoãn hành động quân sự của nước ngoài nhằm có thêm thời gian để hoàn thành chương trình hạt nhân tại các cơ sở bí mật của mình.

Các cường quốc phương Tây cáo buộc Tehran tìm cách chế tạo một quả bom hạt nhân nhưng các nhà lãnh đạo Iran phủ nhận và tuyên bố chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ cho các mục đích dân sự.

Phía Iran cũng tuyên bố họ mong muốn các cuộc đàm phán song phương Mỹ - Iran sẽ mở rộng sang cả vấn đề Syria và các vấn đề khác khiến mối quan hệ giữa Washington và Tehran sa lầy.

“Chúng tôi vẫn luôn nhìn nhận vấn đề hạt nhân là vấn đề độc lập. Chúng tôi sẽ không cho phép họ liên hệ sang các vấn đề khác”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Romney vẫn không ngừng cáo buộc Tổng thống Obama có lập trường yếu đuối về vấn đề Iran và cho biết ông ủng hộ ý tưởng “đường ranh giới đỏ” của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm ngăn cản Iran đạt được năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nhưng hồi đầu tháng này, ông Romney đã hạ giọng và cho rằng can thiệp quân sự của Mỹ  “vẫn còn là tương lai xa”.

Tổng thống Obama thì vẫn khẳng định lập trường về đường ranh giới đối với Iran là không để nước này “sở hữu” một quả bom hạt nhân, một quan điểm khác với quan điểm của ông Netanyahu là ngăn cản Iran có “năng lực” chế tạo bom nguyên tử.

Các quan chức Mỹ nói trên cho biết Nhà Trắng đã có cuộc phỏng vấn nội bộ với các nhân viên Bộ ngoại giao và Lầu Năm Góc nhằm xác định lập trường thương lượng tốt nhất mà Washington sẽ sử dụng trong cuộc đàm phán song phương với Iran.

Đại sứ quán Israel tại Mỹ, Michael Oren phát biểu trước báo giới rằng chính quyền Mỹ chưa thông báo cho chính phủ nước ông về bất kỳ thỏa thuận đàm phán song phương nào với Iran.

“Chúng tôi không nghĩ Iran đáng được khen thưởng bằng các cuộc đàm phán trực tiếp”, ông Oren nói.

Các cuộc đàm phán giữa các cường quốc thế giới với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này đã dừng lại. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết vòng đàm phán đa phương mới dự kiến chưa thể diễn ra do Mỹ và Iran tiến hành đàm phán trực tiếp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet