Mỹ - Israel đang lên kế hoạch chung đánh Iran?

Phan Sương

Infonet - Giám đốc tổ chức “Garten Rothkopf” chuyên đánh giá các xu hướng toàn cầu tiết lộ, Mỹ và Israel đang lên kế hoạch để tấn công chớp nhoáng vào các nhà máy làm giàu hạt nhân của Iran bởi quân đội Israel không đủ khả năng để “đơn thương độc mã”.

“Tạp chí chính trị thế giới” (Mỹ) ngày 10/10 trích dẫn tài liệu của ông Rothkopf, một quan chức cao cấp từng phục vụ dưới Chính quyền Tổng thống Bill Clinton những năm 90 của thế kỷ trước và hiện là giám đốc điều hành của tổ chức chuyên đánh giá các xu hướng toàn cầu mang tên “Garten Rothkopf”, cho biết hiện nay các quan chức Mỹ và Israel đang nghiên cứu một kế hoạch tấn công chung nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tạp chí trên khẳng định tài liệu của ông Rothkopf là một dấu hiệu nữa cho thấy Mỹ và Israel đang triển khai một kế hoạch chiến tranh nữa ở Trung Đông. Trong tài liệu, ông Rothkopf trích dẫn các nguồn tin gần gũi với các thảo luận đang diễn ra giữa Washington và Tel Aviv cho biết Mỹ sẽ đóng vai trò chủ yếu trong cuộc tấn công Iran, bởi vì hiện nay quân đội Israel không có đủ nguồn lực để “đơn thương độc mã” tấn công các nhà máy làm giàu hạt nhân của Iran tại khu vực Natanz và Fordow được xây dựng sâu trong lòng đất.

Mỹ - Israel đang lên kế hoạch chung đánh Iran? - ảnh 1
Một cơ sở hạt nhân của Iran. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, tất cả các máy bay hiện có của lực lượng không quân Israel cũng không đủ khả năng bắn các tên lửa phá hủy boongke. Vì vậy, Mỹ phải hành động một mình hoặc phối hợp với Israel và các nước khác phát động cuộc tấn công chống Iran.

Tuy nhiên, ông Rothkopf đã giảm nhẹ tầm quan trọng của cuộc chiến tranh khi nói rằng nhiều khả năng đây chỉ là một cuộc tấn công chớp nhoáng đánh vào các cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran. Ông cho biết trong mọi trường hợp, cuộc tấn công Iran có thể bao gồm các cuộc không kích bằng máy bay ném bom, máy bay không người lái và kéo dài 1-2 ngày mà không gây thương vong dân sự.

Rõ ràng, tuyên bố đó cua ông Rothkopf nhằm che giấu quy mô của cuộc chiến tranh mà ông ta đang đề nghị triển khai - nhiều khả năng sẽ là một cuộc chiến tranh khu vực lớn và có thể có sự tham gia của Nga và Trung Quốc. Các quan chức Iran vẫn công khai tuyên bố Iran sẽ đáp trả cuộc xâm lược của Washington và đồng minh bằng cách đánh bom phá hủy các căn cứ quân sự của Mỹ ở khắp Trung Đông.

Tương tự, một báo cáo mới đây mang tên “Kế hoạch Iran” của một nhóm các nhà ngoại giao và quân sự Mỹ cũng khẳng định các cuộc tấn công Iran của Mỹ sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm và tiêu tốn của Mỹ ít nhất hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Ông Rothkopf cho rằng cuộc chiến tranh của Mỹ thành công không những sẽ đẩy lùi chương trình hạt nhân của Iran mà còn đem lại lợi ích khác cho toàn khu vực. Ông trích dẫn phát biểu của một trong những quan trức Mỹ đề nghị Chính quyền phát động cuộc chiến tranh với Iran cho biết cuộc chiến tranh sẽ đem lại nhiều kết quả: cứu Iraq, Syria, Lebanon; khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông; bảo vệ Vùng Vịnh; phát đi một thông điệp rõ ràng với Nga và Trung Quốc và đảm bảo uy tín của Mỹ tại khu vực trong thập kỷ tới.

Mỹ - Israel đang lên kế hoạch chung đánh Iran? - ảnh 2
Người dân Tel Aviv biểu tình phản đối kế hoạch tấn công Iran của chính phủ Israel

Những nhận xét như vậy cho thấy mục đích phát động chiến tranh của Mỹ nhằm đặt Iraq, Syria và Lebanon dưới sự thống trị của Mỹ, tiếp tục cô lập Palestine và kiểm soát các khu vực chứa nhiều dầu mỏ ở Trung Đông và Trung Á. Điều này cũng cho thấy cuộc chiến tranh chống Iran của Mỹ và Israel không thể xảy ra trong thời gian ngắn. Mục đích của cuộc chiến tranh không những nhằm khủng bố Tehran mà còn có cả Mátxcơva và Bắc Kinh, buộc họ phải chấp nhận bá quyền của Mỹ đối với toàn Trung Đông.

Tài liệu của Rothkopf còn cho biết Washington tin rằng một cuộc tấn công chớp nhoáng còn tốt hơn chiến lược đe dọa hành động mạnh mẽ, bởi vì cuộc chiến tranh chớp nhoáng sẽ ít tốn kém hơn một cuộc chiến lớn. Trên thực tế, tài liệu của ông Rothkopf về một cuộc tấn công chớp nhoáng không có ý định đe dọa chính phủ Iran mà là để đánh lừa độc giả và dân chúng Mỹ cũng như các nước đồng minh.

Tài liệu của Ông Rothkopf khẳng định chính quyền Obama đang có kế hoạch phát triển mạnh mẽ chủ nghĩa quân phiệt Mỹ ở nước ngoài bằng một cuộc tấn công quân sự vô cớ nữa. Cuộc chiến đó đã xuất hiện trong các tuyên bố của Tổng thống Obama trước Đại hội Liên hợp quốc cuối tháng 9/2012, khi đó ông Obama khẳng định Chính quyền Mỹ sẽ làm tất cả nhưng gì có thể để ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân.

Tất nhiên, tuyên bố của ông Obama cũng phải được xem xét trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, khi ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney tố cáo Tổng thống không hỗ trợ an ninh của Israel và cũng không tạo ra bất cứ mối đe dọa quân sự tin cậy nào đối với Iran.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet