Mỹ: Kaspersky “cấu kết” tình báo Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Chính quyền Hoa Kỳ tin rằng việc sử dụng các sản phẩm của Kaspersky có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia nước này, và đang cân nhắc ra lệnh cấm sử dụng sản phẩm của hãng vì liên quan đến tình báo Nga.
Hoa Kỳ tin rằng hãng Kaspersky “cấu kết” tình báo Nga gây hại Mỹ

Theo Ria Novosti, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang quan tâm đến mối liên hệ giữa một số đại diện của Kaspersky Lab (hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật của Nga) với tình báo Nga, và cho rằng đây là một trong những lý do hãng này chuyển giao phần mềm của họ cho các cơ quan Hoa Kỳ và các công ty liên quan.

Hôm thứ Tư vừa rồi (13/9), Bộ này đã đưa ra một chỉ thị cho phép tất cả các cơ quan nhà nước ngừng sử dụng các chương trình của Kaspersky Lab trong vòng ba tháng, với lý do các phần mềm này có thể được sử dụng để phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố Bộ An ninh Nội địa Mỹ nhấn mạnh: "Những hành động này xuất phát từ nguy cơ bảo mật do việc sử dụng phần mềm của Kaspersky Lab ... Bộ lo ngại về mối liên hệ giữa các đại diện của Kaspersky và các cơ quan tình báo Nga và các cơ quan khác của Nga".

Vào tháng 6 vừa rồi, có thông báo cho biết, Thượng viện Hoa Kỳ đang cân nhắc dự thảo ngân sách quân sự của Hoa Kỳ, đặc biệt là quy định về việc ban hành lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các sản phẩm của hãng Kaspersky Lab vì có quan hệ với chính phủ Nga.

Trước đó người ta đã kiểm tra các căn hộ của nhân viên Kaspersky Lab tại Hoa Kỳ, tuy nhiên không tìm được bằng chứng liên quan đến cáo buộc này. Trước đó, công ty Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ và hoàn toàn bác bỏ cáo buộc. Các phần mềm phòng chống virus của Kaspersky hiện khá thông dụng tại Mỹ và trên toàn cầu, dù giới chức Mỹ bấy lâu nay vẫn nghi ngờ rằng công ty này có ít nhiều mối liên hệ với cơ quan tình báo Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet