MỸ kêu gọi NATO thay đổi chiến lược hải quân để “kiềm chế” Nga

Đào Cảnh

Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ gọi việc tăng cường hoạt động của Hạm đội Nga và “một vài mối đe dọa khác” là nguyên do NATO nên sửa đổi chiến lược hải quân của mình.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian tới mục tiêu IS ở Syria.

Hãng Ria Novosti trích dẫn bài báo từ Tạp chí Wall Street, Mỹ đưa tin, trong một cuộc họp với các sĩ quan Hải quân cao cấp, Tư lệnh Hải quân Mỹ - Đô đốc John Richardson cho rằng Hải quân Nga đã chứng minh được năng lực điều hành các tàu chiến của mình. “Khả năng quân sự của họ đã vượt lên ở cấp độ cao hơn, cấp độ mà chúng ta chưa hề nhìn thấy hơn 1 thập kỷ qua. Mức độ đào tạo binh sĩ cũng khó hơn”, - Đô đốc Richardson nói.

Tư lệnh Hải quân Mỹ  bổ sung thêm: “Thế giới đã xảy ra rất nhiều thay đổi liên quan đến các vấn đề di cư sang châu Âu, sự phát triển của hệ thống thông tin liên lạc hay những nguy cơ đe dọa từ Nga. Vì vậy đây có thể là thời điểm để NATO xem xét lại chiến lược hải quân của mình”.

Theo quan điểm của ông Richardson, NATO và Liên minh châu Âu (EU) cần tăng cường phối hợp hành động để sử dụng tiềm năng Hải quân của mình "hiệu quả hơn". NATO và EU trong quá khứ từng phối hợp hành động ở mức độ nhất định, tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao châu Âu, do những khác biệt về chính trị, các bên đã không thực sự hợp tác chặt chẽ.

Đô đốc Mỹ cũng kêu gọi các lực lượng Hải quân trong khu vực sử dụng tàu chiến hiệu quả hơn, ví dụ, một tàu chiến có thể cùng một lúc vừa theo dõi những tàu chở người nhập cư bất hợp pháp vừa báo cáo về sự hiện diện của Hải quân Nga tại biển Địa Trung Hải. Ông cho biết, nếu NATO và EU không phối hợp chặt chẽ, thì vấn đề di cư cũng như “ngăn chặn các hành động của Nga” sẽ không được xử lý tốt.

Tờ Wall Street lưu ý rằng năm ngoái Nga đã thay đổi học thuyết hải quân, trong khi đó NATO đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chiến lược hải quân của mình từ năm 2011 cho đến nay.

Các tướng lĩnh Mỹ và quan chức NATO đã nhiều lần gọi Nga là mối đe dọa. Trung tướng Ben Hodges - Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu cảnh báo, một trong những hiểm họa đến từ Moscow đó là khả năng Nga có thể ngăn chặn lối vào biển Baltic và biển Đen của Hải quân các nước.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh, hành động của Nga chỉ là phản ứng đáp trả các mối đe dọa từ NATO và Mỹ. Đặc biệt, tại cuộc họp lần thứ 12 của Diễn đàn thảo luận quốc tế Valdai tổ chức ở Sochi, Nga mới đây, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, mục tiêu mở rộng lực lượng của NATO và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu (nhằm vào Nga), đó chính là mối đe dọa cho nước Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet