Mỹ khẳng định đã thấy đà diệt gọn IS tại Syria, Iraq

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Fox News, hôm 13/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu đang có đà tấn công để diệt gọn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phát biểu sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia tại trụ sở của Cơ quan Tình báo Trung ương, ông Obama cho hay, các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq đã khiến IS phải rơi vào thế phòng thủ, thu hẹp được phạm vi hoạt động và tiêu diệt được một số lãnh đạo chủ chốt của tổ chức này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông nói: "Chúng tôi đang có đà tiến và chúng tôi sẽ giữ đà tấn công này”.

Chiến dịch không kích đã cắt đứt các đường cung cấp và tài trợ cho IS cũng như đã thu hẹp lãnh thổ của IS.Tuy nhiên, ông Obama cho biết vẫn còn nhiều việc cần phải làm để giúp người dân ở những nơi đã từng bị IS chiếm đóng quay trở về cuộc sống bình thường.

Ông nói: "Chúng tôi và cả thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Iraq ổn định lại các vùng đã được giải phóng và thúc đẩy vai trò quản lý của chính phủ, sự phát triển của cộng đồng người Iraq”.

Ông cảnh báo IS đang có ý định hướng tới Libya và cam kết sẽ giúp đỡ chính phủ mới còn non trẻ nước này.

Kể từ tháng 8/2014, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hơn 11.500 cuộc không kích vào các vị trí của IS tại Syria và Iraq.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ tiến hành không kích với tần suất cao hơn nữa trong những ngày tới.

Ông cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva về tương lai chính trị của Syria.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cho hay sẽ thảo luận về vấn đề Syria khi tham dự cuộc họp Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh gồm 6 thành viên Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vào tuần tới tại Riyadh, thủ đô của Ả Rập Xê-út.

Gần đây, truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu Năm Góc đang định tăng gấp 5 lần số lượng binh lính Mỹ tại Syria. Theo đó, Mỹ có thể sẽ triển khai thêm một lực lượng đặc biệt bao gồm 250 quân tới Syria. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, kế hoạch này là nhằm hỗ trợ các lực lượng địa phương giải phóng thành phố Ar Raqqah ở Syria và Mosul ở Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet